Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định về tiêu chí và mức hỗ trợ nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ xảy ra từ ngày 16 đến 22/11/2025 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm việc chi trả đến đúng đối tượng, công khai, minh bạch và kịp thời.
Toàn tỉnh Khánh Hòa có 30.655 hộ với 115.384 nhân khẩu bị ngập sâu từ 1m đến 3m. Ảnh: CTV
Theo quyết định, hộ gia đình có nhà bị đổ, sập hoàn toàn hoặc bị nước cuốn trôi sẽ được hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà để làm nhà mới. Trường hợp nhà bị ngập, sập một phần hoặc hư hỏng nặng được hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà để sửa chữa, cải tạo.
Ngoài ra, người dân trong các hộ có nhà bị ngập, ảnh hưởng đến đời sống sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/nhân khẩu; học sinh từ tiểu học đến THPT thuộc các hộ bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ 500 nghìn đồng/em nhằm mua sách vở và đồ dùng học tập.
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng quy định rõ các tiêu chí xác định mức độ thiệt hại, trong đó nhấn mạnh yêu cầu cư trú hợp pháp, có mặt sinh sống thực tế tại thời điểm xảy ra thiên tai. Công tác rà soát, lập danh sách và tổ chức chi trả sẽ do UBND cấp xã chủ trì, phối hợp cùng thôn/tổ dân phố và chịu sự giám sát của Đảng ủy, HĐND và Mặt trận Tổ quốc các cấp.
Các sở, ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tài chính được giao phối hợp xác định thiệt hại, hướng dẫn chuyên môn và tham mưu phân bổ kinh phí. Nguồn thực hiện lấy từ ngân sách Trung ương hỗ trợ, dự phòng ngân sách địa phương, Quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn hợp pháp khác.

Hiện nay, nhiều khu dân cư vẫn còn bị ngập sâu. Riêng tại xã Diên Điền và Ninh Phước còn 87 hộ với 364 nhân khẩu đang bị ngập với mực nước cao khoảng 40 cm. Ảnh: CTV
Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã gây ra những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo báo cáo của Tỉnh ủy Khánh Hòa, tính đến 9 giờ ngày 23/11/2025, toàn tỉnh ghi nhận 15 người tử vong, trong đó 8 người do sạt lở tại các tuyến đèo và quốc lộ trọng điểm, 6 người chết do mưa lũ,1 người đang mất tích và 20 người bị thương.
Hiện nay, nhiều khu dân cư vẫn còn bị ngập sâu. Riêng tại xã Diên Điền và Ninh Phước còn 87 hộ với 364 nhân khẩu đang bị ngập với mực nước cao khoảng 40 cm.
Mưa lũ trong nhiều ngày qua đã gây ra sự tàn phá nặng nề đối với hệ thống hạ tầng của tỉnh Khánh Hòa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân cũng như hoạt động kinh tế - xã hội trên diện rộng.
Đặc biệt, mưa lũ đã gây ra mức thiệt hại lớn đối với nhà cửa, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, khiến hàng chục nghìn hộ dân lâm vào cảnh trắng tay.
Cụ thể, về nhà ở, toàn tỉnh có 30.655 hộ với 115.384 nhân khẩu bị ngập sâu từ 1m đến 3m. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hơn 13.300 ha lúa, hoa màu và cây ăn quả bị hư hại nặng do ngập úng kéo dài. Mưa lũ cũng làm thiệt hại 241 gia súc và 24.222 gia cầm, ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của hàng nghìn hộ nông dân. Đối với thủy sản, khoảng 157 ha ao đìa nuôi tôm, cá mú, ốc hương bị ngập tràn.
Theo thống kê ban đầu, tổng thiệt hại ước tính do mưa lũ gây ra khoảng 5.000 tỷ đồng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 12/5, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo tuyển dụng 30 lao động hợp đồng để bổ sung nhân lực phục vụ công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và giải quyết hồ sơ đất đai.
(Thanh tra) - Sáng 11/5, UBND tỉnh Nghệ An đã họp cho ý kiến về danh mục mua sắm tập trung và chính sách miễn, giảm tiền thuê nhà thuộc tài sản công không sử dụng để ở. Nhiều nội dung mới được đặt ra theo hướng tinh gọn thủ tục, mở rộng phạm vi áp dụng và nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, đồng thời tạo thêm dư địa hỗ trợ các tổ chức hoạt động công ích, đơn vị xã hội hóa và kinh tế tập thể phát triển ổn định.
Văn Thanh
Hải Hà
Lê Hữu Chính
Thu Huyền
Văn Thanh
Thanh Lương
Trọng Tài
Văn Thanh
Trọng Tài
Trang Nguyệt
Trọng Tài
Thu Huyền
T. Minh
Hương Giang
Văn Tám – Hồng Hoa
Thanh Lương
Thanh Lương