Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ ba, 15/11/2022 - 21:35
(Thanh tra) - Ngày 15/11, Liên hợp Quốc đã công bố Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022. Theo đó, hôm nay, dân số thế giới đạt 8 tỉ người, đồng thời dự báo sẽ đạt mức cao nhất, khoảng 10,4 tỉ người vào những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.
Ảnh minh hoạ: PV
Theo phân tích của Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022, những thách thức mà nhân loại phải đối mặt là hết sức cấp bách: Các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột và COVID-19 - các vấn đề này đang gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương.
Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng. Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình, và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia.
“Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng câu chuyện đằng sau con số 8 tỉ người và việc chúng ta chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Chúng ta đã giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh”, báo cáo nêu rõ.
Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), TS Natalia Kanem nhận định: “Con người chính là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm trước đây cho thấy đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững”.
Tại Việt Nam, để kỷ niệm ngày dân số thế giới chạm mốc 8 tỉ người, cuộc thi vẽ “Tôi và thế giới 8 tỉ người” đã được UNFPA tổ chức với thông điệp “Con người là giải pháp, không phải là vấn đề”. Đã có hơn 100 bài dự thi chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để xây dựng một thế giới tốt đẹp và vững mạnh hơn, nơi mọi người có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, không ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, thông điệp “8 tỉ hi vọng, 8 tỉ giấc mơ, 8 tỉ giải pháp” cũng sẽ được in lên hai xe buýt liên tỉnh chạy dọc từ Bắc vào Nam từ ngày 16 đến 30/11/2022.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nếu mức giảm trừ gia cảnh không được điều chỉnh kịp thời, ngày càng nhiều người lao động có thu nhập trung bình cũng bị xếp vào diện chịu thuế, dù thực tế đời sống không hề dư dả. Vì thế, theo các chuyên gia, mức giảm trừ gia cảnh đã không còn phù hợp, cần nâng lên ít nhất 18 triệu đồng/tháng.
Thành Công
(Thanh tra) - Năm 2024, tổng doanh thu các đơn vị tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 60 tỷ đồng, số bản sách bán ra đạt gần 700.000 cuốn, giảm nhẹ so với năm 2023.
Thu Huyền
TL
Trà Vân
Chính Bình
Hải Hà
Thanh Hoa - Đông Hà
Thành Công
Văn Thanh
PV
Hải Hà
Hương Trà
PV
Hương Giang
Văn Thanh
Trần Quý
Thu Huyền
Thu Huyền