Theo dõi Báo Thanh tra trên
Q. Đông
Thứ năm, 15/12/2022 - 22:09
(Thanh tra) - Ngày 15/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, đối tượng Nguyễn Văn Thao, một chủ nuôi gấu tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã bị tòa tuyên án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 30 tháng cho hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 350 lọ mật gấu.
350 lọ mật gấu bị tịch thu khi đang bị đối tượng Thao vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: CSĐT
Trước đó, ngày 14/12, TAND huyện Đan Phượng, Hà Nội đã mở phiên tòa và xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thao (trú tại phố Mới, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 350 lọ mật gấu.
Hành vi phạm tội bị phát hiện vào ngày 27/5/2022, khi Đội 2, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp cùng Công an huyện Đan Phượng phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Thao đang vận chuyển trái phép 350 lọ mật gấu.
Đây được xem là vụ phát hiện, thu giữ số lượng mật gấu lớn nhất từng được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay.
Tại thời điểm bị phát hiện, đối tượng Nguyễn Văn Thao đang là một chủ nuôi của 7 cá thể gấu có đăng ký trên địa bàn huyện Phúc Thọ.
Đối tượng khai nhận số mật gấu bị thu giữ được đối tượng trích hút trực tiếp từ các cá thể gấu ngựa này. Sau khi bị phát hiện hành vi vận chuyển, buôn bán mật gấu trái phép, toàn bộ 7 cá thể gấu đang nuôi nhốt tại nhà của đối tượng đã được chuyển giao đến trung tâm cứu hộ.
Theo ENV, hiện thành phố Hà Nội vẫn đang là điểm nóng nhất của hoạt động nuôi nhốt gấu, với 140 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại các trang trại tư nhân, chiếm hơn một nửa (54,5%) số lượng gấu đang bị nuôi nhốt trên cả nước. Trong đó, phần lớn số lượng gấu nuôi nhốt tại Hà Nội tập trung ở huyện Phúc Thọ.
Tất cả các cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung đều có nguồn gốc bất hợp pháp nhưng đã được đăng ký quản lý với cơ quan Nhà nước. Theo quy định của pháp luật, chủ nuôi chỉ được phép chăm sóc gấu đến hết vòng đời mà không được trích hút, buôn bán mật gấu.
Vì lợi ích bất chính, nhiều chủ gấu trên địa bàn huyện bất chấp các quy định của pháp luật để trích hút và buôn bán mật gấu trái phép khiến Phúc Thọ trở thành một điểm nóng của tình trạng này và đã bị nhiều cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước phản ánh trong thời gian dài.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều ngày 23/12, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Ngày 23/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ trao giải “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025, Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2025”.
Phương Hiếu
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Tuấn Minh
Chu Tuấn
Hương Giang
Trần Kiên
Thái Minh
PV
Nam Dũng
Trang Nguyệt
Trần Kiên
Trung Hà
Nam Dũng
Trung Hà
Cảnh Nhật