Theo dõi Báo Thanh tra trên
Cảnh Nhật
Chủ nhật, 03/05/2026 - 09:55
(Thanh tra) - Nhằm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, tỉnh An Giang đang triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, trong đó nhấn mạnh yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm các tàu cá vi phạm.
Tàu cá neo đậu trên sông Cái Bé, tỉnh An Giang. Ảnh: Cảnh Nhật
Kiểm soát chặt hoạt động khai thác
Sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu, tỉnh An Giang xác định nhiệm vụ trọng tâm là khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Theo UBND tỉnh An Giang, thời gian qua, các sở, ngành, địa phương và Ban Chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh đã quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ chống khai thác IUU và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Công tác quản lý đội tàu được thực hiện chặt chẽ từ khâu đăng ký, đăng kiểm đến cấp phép khai thác; hoạt động tàu cá trên biển được theo dõi, kiểm soát qua hệ thống giám sát hành trình (VMS). Đồng thời, việc kiểm soát tàu cá cập, rời cảng, xuất nhập trạm biên phòng được duy trì nghiêm túc.
Cùng với đó, công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua hệ thống điện tử (eCDT) được triển khai tích cực; các lực lượng chức năng và địa phương kiên quyết xử lý, khởi tố các hành vi vi phạm khai thác IUU, nhất là tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá tháo hoặc gửi thiết bị VMS. Nhờ vậy, tình trạng tàu cá vi phạm đã giảm đáng kể so với trước đây.
Tính đến ngày 10/4/2026, toàn tỉnh có 10.907 tàu cá đã đăng ký, cập nhật trên hệ thống dữ liệu tàu cá quốc gia (VN Fishbase). Qua rà soát, còn 632 tàu không đủ điều kiện hoạt động cần tiếp tục xử lý.
Trong hơn 2 năm (từ 2024 đến 10/4/2026), tỉnh ghi nhận 1.635 tàu mất kết nối trên biển từ 6 giờ, quá 10 ngày và vượt ranh giới cho phép khai thác, đã xử lý 100%, trong đó 469 tàu bị xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng. Công an tỉnh đã khởi tố 55 vụ với 77 bị can liên quan đến hành vi khai thác IUU.
UBND tỉnh An Giang xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Từ nay đến tháng 9/2026, tỉnh tập trung vào các nhóm nhiệm vụ: Quản lý, giám sát đội tàu; truy xuất nguồn gốc; tăng cường thực thi pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền và bảo đảm nguồn lực.
Xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU
Trước yêu cầu từ Ủy ban châu Âu và chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, bảo đảm tiến độ và hiệu quả.

Hoạt động thu mua hải sản tại cảng cá Tắc Cậu, tỉnh An Giang. Ảnh: Cảnh Nhật
UBND tỉnh An Giang giao Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với các địa phương rà soát việc lắp đặt thiết bị VMS, đánh dấu, ghi số tàu cá theo quy định; đảm bảo tất cả tàu cá đăng ký tại địa phương phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp luật.
Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý dứt điểm tàu cá vi phạm, nhất là tàu từ 12m đến dưới 15m và tàu không đủ điều kiện hoạt động.
Công an tỉnh được giao khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi gian lận hồ sơ, vi phạm truy xuất nguồn gốc, vi phạm vùng biển nước ngoài và VMS; kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định khi có dấu hiệu tội phạm. Đồng thời, chỉ đạo công an địa phương kiểm soát chặt chẽ tàu cá và ngư dân tại nơi cư trú, gắn với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát tàu cá xuất nhập bến qua hệ thống eCDT; phối hợp quản lý tàu cá tại khu vực bãi ngang, cửa sông; tổ chức tuần tra trên biển, kịp thời phát hiện và xử lý các tàu cá vi phạm IUU.
Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh được giao nhiệm vụ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chống khai thác IUU tại các sở, ngành, đơn vị và địa phương; đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm các quy định.
UBND các xã, phường, đặc khu có tàu cá được yêu cầu phối hợp đơn vị liên quan rà soát, quản lý chặt chẽ tàu cá; cập nhật dữ liệu đầy đủ, kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và đề xuất bố trí khu neo đậu tập trung đối với tàu không đủ điều kiện hoạt động.
Với những giải pháp đồng bộ, An Giang đang thể hiện quyết tâm cao trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá cũng như khắc phục các tồn tại theo kiến nghị của Ủy ban châu Âu, góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” IUU.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhằm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, tỉnh An Giang đang triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, trong đó nhấn mạnh yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm các tàu cá vi phạm.
Cảnh Nhật
(Thanh tra) - Chính phủ vừa ban hành 8 Nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Công an và một Nghị quyết chung do Bộ Tư pháp chủ trì áp dụng cho Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước.
T. Minh
Đan Quế
Thanh Lương
Hương Trà
Thu Huyền
Thu Huyền
Cảnh Nhật
TS. Trần Đăng Vinh Vụ trưởng Vụ Pháp chế - TTCP
T. Minh
Đông Hà - Thanh Hoa - Chính Bình
Thanh Lương
Nhóm PV
Lan Anh
Đăng Tân
Trọng Tài
Cảnh Nhật
Đăng Tân