Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thất thoát hàng chục tỷ đồng tiền thuế

Thứ ba, 08/03/2011 - 06:50

(Thanh tra)- Qua kiểm toán năm 2010, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện nhiều sai phạm và kiến nghị xử lý tài chính lên tới 17.059 tỷ đồng. Con số này cho thấy nhiều bất cập trong công tác điều hành, quản lý sử dụng nguồn vốn của các đơn vị được kiểm toán.

Nhiều công trình sử dụng trái phiếu Chính phủ chậm tiến độ dẫn đến đồng vốn đầu tư không hiệu quả

Gần 172 tỷ đồng đặt “nhầm chỗ”
Đó là con số mà KTNN buộc hoàn trả về nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) qua kiểm toán chuyên đề phát hành, quản lý và sử dụng vốn TPCP giai đoạn 2006 - 2009 do đã sử dụng cho các dự án (D.A) không đúng đối tượng, nội dung, mục đích và ngoài danh mục được sử dụng nguồn vốn TPCP, vượt quy mô, tiêu chuẩn, định mức, cơ cấu và kế hoạch vốn.

Bên cạnh đó, KTNN cũng đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 500 triệu đồng; giảm trừ giá trị của các gói thầu, các D.A đầu tư gần 9,5 tỷ đồng; hủy bỏ số vốn không được phép sử dụng trên 192 tỷ đồng, hủy bỏ (ngừng triển khai, không thực hiện thanh toán) kế hoạch vốn đã bố trí từ nguồn vốn TPCP cho các D.A không thuộc đối tượng sử dụng trên 33 tỷ đồng; không thực hiện bố trí vốn TPCP để đầu tư cho các hạng mục của D.A không đúng mục tiêu, mục đích sử dụng nguồn 9,8 tỷ đồng; giảm tổng mức đầu tư, dự toán của các D.A trên 45,9 tỷ đồng.

Trong 4 năm 2006 - 2009, thông qua phát hành TPCP đã huy động được 155.332 tỷ đồng và 534 triệu USD để bù đắp bội chi ngân sách và chi cho đầu tư phát triển. Kế hoạch vốn TPCP đã bố trí cho các D.A, công trình trong giai đoạn 2006 - 2009 là 117.169,8 tỷ đồng, tổng vốn đã giải ngân đạt 107.344,2 tỷ đồng. Nhìn vào con số huy động và con số giải ngân cho thấy, đồng vốn sử dụng đạt hiệu quả không cao như kỳ vọng, mặc dù đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Qua kiểm toán việc hỗ trợ lãi xuất (HTLS) cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh năm 2009 đã phát hiện nhiều bất cập. Theo đó, KTNN đã kiến nghị các tổ chức tín dụng thu hồi và điều chỉnh báo cáo quyết toán HTLS số tiền HTLS sai quy định gần 51,5 tỷ đồng.

Tương tự, kết quả kiểm toán chuyên đề về công tác quản lý thu thuế trong 2 năm 2008 - 2009 tại Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế đã phát hiện nhiều sai phạm. KTNN đã kiến nghị Tổng cục Thuế thu nộp ngân sách Nhà nước và hoàn trả quỹ hoàn thuế gần 25 tỷ đồng. Đối với Tổng cục Hải quan, KTNN cũng kiến nghị chỉ đạo Cục Hải quan Đà Nẵng kiểm tra xử lý 578 triệu đồng do việc áp giá, phân loại áp mã sai, hưởng chế độ ưu đãi C/O form E không đúng quy định; chỉ đạo các cục, chi cục hải quan kiểm tra, xử lý nộp ngân sách Nhà nước thuế giá trị gia tăng hàng sản xuất xuất khẩu quá thời hạn 275 ngày nộp thuế chưa thực hiện xuất khẩu và chuyển số dư tài khoản tạm thu sang chuyên thu trên 135 tỷ đồng; kiểm tra sau thông quan, làm rõ các trường hợp thực hiện chính sách miễn thuế gần 22 tỷ đồng.

Kiến nghị truy thu 42,3 tỷ đồng
Đó là số tiền mà KTNN kiến nghị các Trung tâm Quản lý nông lâm thủy sản nộp về Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) do sử dụng không đúng mục đích qua kiểm toán chuyên đề về sử dụng kinh phí hoạt động kiểm tra Nhà nước đối với chất lượng các mặt hàng cá, hải sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản. Ngoài ra, KTNN còn kiến nghị giảm kinh phí đã sử dụng đề nghị quyết toán của các trung tâm gần 13 tỷ đồng chuyển năm sau.

Với những sai phạm mà KTNN đã chỉ ra cho thấy, công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện triển khai các hoạt động đầu tư sản xuất tại các đơn vị được kiểm toán còn nhiều bất cập. Dư luận mong rằng, sau kiểm toán, các đơn vị được kiểm toán sẽ thực hiện nghiêm túc những kiến nghị của KTNN; bên cạnh đó, KTNN cũng cần phải thường xuyên đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các kiến nghị của các đơn vị được kiểm toán.

Trần Quý

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Sinh viên mắc vào vòng xoáy lừa đảo chứng khoán

Sinh viên mắc vào vòng xoáy lừa đảo chứng khoán

(Thanh tra) - Thời gian gần đây, đầu tư chứng khoán trở thành xu hướng thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên, với hy vọng kiếm tiền nhanh chóng từ số vốn nhỏ. Bên cạnh những cơ hội thực sự, không ít sinh viên đã trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo tinh vi. Những lời hứa hẹn lợi nhuận khủng, các “chuyên gia” tư vấn tận tình và những nhóm đầu tư sôi động thực chất chỉ là chiếc bẫy dẫn đến mất trắng tiền bạc.

Lê Linh - Hoàng Hiệp

22:43 13/03/2025
Nghệ An: Cấm thầu 1 năm đối với Công ty CP Xây dựng P&T

Nghệ An: Cấm thầu 1 năm đối với Công ty CP Xây dựng P&T

(Thanh tra) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định cấm Công ty CP Xây dựng P&T, địa chỉ số nhà 27, ngõ 16, đường Phan Vân, khối 11, phường Lê Lợi, thành phố Vinh, tham gia hoạt động đấu thầu trong phạm vi quản lý của UBND tỉnh trong vòng 1 năm

Văn Thanh

22:39 13/03/2025

Tin mới nhất

Xem thêm