Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quảng Trị: Khởi tố vụ án gian lận tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực

Lê Hữu Chính

Chủ nhật, 19/07/2026 - 20:22

(Thanh tra) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai cán bộ hội đồng thi tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do có liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng trong công tác coi thi.

Trường THPT Lê Trực. Ảnh: Fanpage nhà trường

Theo thông tin chính thức từ Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Quảng Trị, công tác coi thi và chấm thi trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã hoàn thành.

Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp triển khai công tác phúc khảo và rà soát kết quả theo đúng chỉ đạo sát sao từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng UBND tỉnh.

Phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại Điểm thi THPT Lê Trực

Trước đó, xuất hiện các thông tin phản ánh về những dấu hiệu bất thường trong công tác coi thi tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, xác minh toàn diện nhằm bảo đảm tính nghiêm minh, khách quan của kỳ thi.

Căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan công an, lực lượng chức năng đã xác định rõ có 2 giáo viên làm nhiệm vụ tại điểm thi cùng 9 thí sinh dự thi có liên quan trực tiếp đến hành vi gian lận, tiêu cực.

Cụ thể, cơ quan điều tra xác định ông Trần Đức Lực, sinh năm 1979, là Tổ trưởng chuyên môn Toán kiêm Phó Trưởng Điểm thi Trường THPT Lê Trực và bà Đoàn Thị Thanh Bình, sinh năm 1978, là Tổ trưởng chuyên môn Ngữ văn kiêm Thư ký Điểm thi Trường THPT Lê Trực, là những người trực tiếp liên quan.

Ngày 17/7, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đồng thời khởi tố bị can đối với ông Trần Đức Lực và bà Đoàn Thị Thanh Bình để điều tra làm rõ hành vi sai phạm.

Kiên quyết xử lý nghiêm, không có vùng cấm

Ban Chỉ đạo Kỳ thi đánh giá đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính công bằng, minh bạch của kỳ thi, xâm phạm quyền lợi chính đáng của các thí sinh khác và làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của ngành Giáo dục.

Tại phiên họp khẩn với UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã thống nhất chỉ đạo quan điểm xử lý phải tuyệt đối nghiêm minh, khách quan và đúng quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng được yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan, đồng thời mở rộng rà soát toàn bộ hệ thống các điểm thi trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngăn chặn các vi phạm nếu có.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu sát các đơn vị nghiệp vụ xử lý dứt điểm vụ án. Đồng thời, tỉnh sẽ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Khi có thêm diễn biến hoặc kết quả xác minh mới, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục thông tin kịp thời tới báo chí và dư luận xã hội.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khởi tố vụ án gian lận tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực

Quảng Trị: Khởi tố vụ án gian lận tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực

(Thanh tra) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai cán bộ hội đồng thi tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do có liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng trong công tác coi thi.

Lê Hữu Chính

20:22 19/07/2026
An Giang tăng cường đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới

An Giang tăng cường đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới

(Thanh tra) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi của tội phạm mua bán người, nhất là tại khu vực biên giới, Công an tỉnh An Giang đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm ngăn chặn loại tội phạm này ngay từ cơ sở.

Cảnh Nhật

20:13 19/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm