Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phú Thọ: Bắt loạt cán bộ Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II

Nam Dũng

Thứ sáu, 18/04/2025 - 11:01

(Thanh tra) - Ngày 18/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã tiến hành bắt và khám xét đối với các cán bộ Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (cũ) - nay là Bộ Nội vụ- về các hành vi “làm khống” hàng loạt “giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn” cho các thiết bị máy công trình.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ đọc lệnh bắt tạm giam đối với cán bộ Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hành vi “làm khống” hàng loạt “giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn” cho các thiết bị máy công trình, ảnh hưởng đến đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ của người lao động và người sử dụng, tại Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II, địa chỉ: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Nhận thấy đây là hành vi hết sức liều lĩnh của các kiểm định viên, lãnh đạo Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ toàn bộ đường dây, các tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lực lượng công an đang tiến hánh khám xét trụ sở làm việc. Ảnh: Nam Dũng

Sau khi có đủ căn cứ, ngày 17/4/2025, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Trần Hồng Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II và Lê Chung Phúc - Trưởng Trạm kiểm định Đông Sài Gòn thuộc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II.

Đồng thời, đồng loạt thi hành lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II và Trạm Kiểm định Đông Sài Gòn, cùng đặt tại địa chỉ Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng tiến hành niêm phong các tang vật của vụ án. Ảnh: Nam Dũng

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Đây là vụ án đầu tiên trên địa bàn cả nước được phát hiện và khởi tố điều tra về lĩnh vực này. Thủ đoạn của các đối tượng là cấp giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn “khống” cho các loại máy móc thi công trong các công trình xây dựng, công trình giao thông (thang máy xây dựng, cẩu trục, băng chuyền, xe máy xây dựng…) không đảm bảo kỹ thuật, được các công ty, nhà thầu mua từ nguồn gốc không rõ trên thị trường, sau đó dán tem “khống” để có thể hợp thức năng lực thi công, tham gia dự thầu các công trình xây dựng hạ tầng giao thông.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng trong vụ án còn liều lĩnh phát hành hợp quy “khống” cho các thang máy, thiết bị sàn nâng người của các công trình xây dựng chung cư cao tầng phục vụ dân sinh.

Việc làm trên của các đối tượng là hành vi cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người lao động, người sử dụng thiết bị máy móc và người dân.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cao Bằng: Thu giữ 1.231kg nguyên liệu thuốc lá lá sấy khô nhập lậu

Cao Bằng: Thu giữ 1.231kg nguyên liệu thuốc lá lá sấy khô nhập lậu

(Thanh tra) - Ngày 5/12, lực lượng kiểm soát liên ngành 389 tỉnh Cao Bằng, Đội Quản lý thị trường số 6 cơ động (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh) phối hợp với lực lượng Công an tỉnh phát hiện, thu giữ 1.231kg nguyên liệu thuốc lá lá sấy khô nhập lậu.

Trung Hà

16:21 05/12/2025
Công an Hà Nội: Tình hình an ninh trật tự tháng 11 tiếp tục được giữ vững

Công an Hà Nội: Tình hình an ninh trật tự tháng 11 tiếp tục được giữ vững

(Thanh tra) - Trong tháng 11/2025 (từ 15/10 đến 14/11/2025), Công an thành phố Hà Nội đã tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các mục tiêu trọng điểm và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ việc triển khai đồng bộ, toàn diện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

B.S

12:57 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm