Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngô Tân
Thứ năm, 14/08/2025 - 20:04
(Thanh tra) - Công an TP Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo tinh vi, lợi dụng uy tín của các doanh nhân nổi tiếng để mạo danh trên mạng xã hội, nhằm lôi kéo người dân tham gia đầu tư và chiếm đoạt tài sản. Kiểm tra tính minh bạch của Facebook, kể cả tài khoản có tích xanh là một biện pháp hạn chế lừa đảo.
Hình ảnh giả mạo để lừa đảo. Ảnh: CQCA
Theo đó, các đối tượng lập các trang Facebook mạo danh doanh nhân, chạy quảng cáo chia sẻ thông tin về đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp để tạo dựng lòng tin. Nhiều trang còn sử dụng tích xanh và đăng tải các bài viết, hình ảnh liên quan đến doanh nhân. Khi có người liên hệ, chúng hướng dẫn lập tài khoản đầu tư với cam kết lợi nhuận cao.
Ở giai đoạn đầu, các lệnh giao dịch đều “thắng lớn” và việc rút tiền diễn ra thuận lợi qua ví điện tử, ví tiền ảo hoặc tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi số tiền nạp vào đạt mức lớn (hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng), các đối tượng sẽ khóa tài khoản, yêu cầu nạp thêm 30-40% số tiền để rút vốn. Khi nạn nhân không còn khả năng tài chính, chúng chặn liên lạc, đóng trang Facebook và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Tội phạm dùng hình ảnh của doanh nhân nổi tiếng dụ đầu tư. Ảnh: CQCA
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội khuyến cáo:
Người dân cần tìm hiểu kỹ, chỉ đầu tư qua kênh chính thống, được pháp luật công nhận; tuyệt đối không tham gia đầu tư tiền ảo qua website không rõ nguồn gốc.
Không nhận lời mời đầu tư từ người lạ qua mạng xã hội, Telegram, Zalo, Facebook… và không tham gia giao dịch tài chính không minh bạch, đặc biệt là những lời hứa hẹn lợi nhuận cao bất thường.
Kiểm tra “Tính minh bạch của trang” đối với tài khoản Facebook, kể cả có tích xanh. Các trang có dấu hiệu lừa đảo thường mới lập, đổi tên nhiều lần, có nhiều quản trị viên.
Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, cần trình báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính để được xử lý theo quy định.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong ngày 4/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và công an cấp xã đã phát hiện, xử lý 211 trường hợp học sinh và phụ huynh vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).
B.S
(Thanh tra) - Ngoài tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hàng hoá trên sông Hồng, sông Đuống, Cảnh sát giao thông Hà Nội còn yêu cầu doanh nghiệp vận tải, chủ bến bãi, phương tiện ký cam kết chấp hành quy định về an toàn giao thông đường thủy.
Thái Minh
Cảnh Nhật
Nam Dũng
Thái Minh
Thái Minh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bình Yên
Bảo Anh
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Yến Nhi
Trí Vũ