Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 24/09/2012 - 21:59
(Thanh tra) - Tại xã Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa có cặp vợ chồng người anh cả chỉ vì lòng tham mà bất chấp tình thân bằng mọi cách đánh đuổi những đứa em ra khỏi nhà của bố mẹ để lại, hòng chiếm đoạt toàn bộ tài sản nhà cửa, đất đai khiến cho những đứa em cùng chung cha mẹ phải sống lang thang, vất vưởng. Những tưởng lòng tham của vợ chồng người anh cả chỉ có trong chuyện cổ tích, nhưng thực tế ngoài đời còn oái oăm và nghiệt ngã hơn.
Bà con bức xúc đối với
Vào năm 1953, ông Lê Văn Tỉnh và bà Nguyễn Thị Sợi ở Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa lấy nhau rồi lần lượt sinh hạ được 8 người con gồm: Lê Văn Bình, Lê Thị Hòa, Lê Thị Hạnh, Lê Thị Nguyệt, Lê Văn Thắng, Lê Văn Bảy, Lê Văn Lợi và Lê Văn Quảng. Trong 8 người con của ông Tỉnh và bà Sợi thì có 2 người là Lê Thị Nguyệt và Lê Văn Thắng đã mất). Trước kia, toàn bộ gia đình ông Tỉnh ở trên mảnh đất 511m2 ở thôn 4, xã Thọ Diên. Tuy nhiên, đến năm 1980, ông Tỉnh đã làm đơn xin xã được cấp đất ở để tách hộ do ông có 3 đứa con trai đã lập gia đình, trong đó có Lê Văn Bình là con trai cả. Xét về điều kiện hoàn cảnh ở chật trội và bản thân gia đình ông trước đó đã cắt một phần đất cho xã để dắm cư nên Hội đồng nhân dân xã Thọ Diên khi đó đã nhất trí cho gia đình ông một thửa đất với diện tích là hơn 300 m2 ở thôn 2. Sau khi xin được đất ở, vợ chồng ông Tỉnh làm nhà và cho vợ chồng con trai đầu là Lê Văn Bình – Hoàng Thị Dậu (Bình Dậu) ra ở riêng, còn lại 7 người con và vợ chồng ông tá túc trên mảnh đất cũ. Những tưởng, bố mẹ lo cho đất đai, nhà cửa, ruộng vườn rồi ăn riêng để làm nên cơ nghiệp có điều kiện giúp đỡ bố mẹ và các em. Nào ngờ, hơn 30 năm sau khi bà Sợi và ông Tỉnh chết, vợ chồng Bình Dậu đã nổi lòng tham bất chấp tình thân bằng mọi cách đánh đuổi những đứa em ra khỏi nhà của bố mẹ để lại, hòng chiếm đoạt toàn bộ tài sản nhà cửa, đất đai khiến cho những đứa em cùng cha mẹ, cùng chung dòng máu phải sống lang thang, vất vưởng.
Cụ thể vào năm 2002, bà Sợi qua đời và năm 2007 ông Tỉnh chết để lại di chúc cho các con với nội dung: Toàn bộ tài sản nhà ngói 5 gian, 1 bộ bàn ghế trường kỷ, 1 tủ bích phê và diện tích đất ở 511m2 cho 3 người con trai là Lê Văn Quảng, Lê Văn Bảy, Lê Văn Lợi và cháu Lê Văn Tiến (con trai anh Thắng đã chết). Tuy nhiên, cuối năm 2009 vợ chồng Bình Dậu nhân lúc các em vào tận trong miền Nam đi làm thuê cuốc mướn, kiếm kế sinh nhai chỉ có chị Hải và 2 cháu nhỏ Lê Văn Tiến, Lê Thị Oanh (vợ, con anh Thắng) trông nhà, đã bị vợ chồng Bình Dậu xua đuổi, đánh đập rồi chiếm đất và cấp tốc xây nhà trái phép trên mảnh đất của bố mẹ để cho các em. Nhằm làm hợp thức hóa việc chiếm đất, làm nhà vợ chồng Bình Dậu đã tự ý lập di chúc giả đồng thời đập phá tài sản, chửi bới, đánh đập tàn nhẫn và xua đuổi mẹ con chị Hải ra khỏi nhà ngôi nhà và mảnh đất kể trên. Gần 2 năm trời, mẹ con chị Hải liên tục phải chịu cảnh ức hiếp, đe nẹt và đòn đau của đôi vợ chồng người anh cả tham lam.
Cuối năm 2009, những đưa em của vợ chồng Bình Dậu từ miền Nam về sang mộ cho bố tiếp tục phải hứng chịu sự lăng mạ, sỉ nhục chửi bới và đánh đập của vợ chồng người anh cả. Thậm chí Lê Văn Bình bất chấp tình thân đã cầm dao chém chí mạng vào em trai mình là Lê Văn Quảng và cháu ruột Lê Văn Tiến. Cháu Lê Văn Tiến do bị chém hụt, vết thương không nặng lắm nhưng máu me bê bết còn Lê Văn Quảng bị trúng nhiều nhát dao máu tuôn xối xả, đầm đìa may được bà con lối xóm kịp thời ngăn chặn và đưa đi bệnh viện cấp cứu, hậu quả bị thương tật 24 %.
Một điều đáng nói khi còn sống khỏe mạnh, ông Tỉnh đã sớm nhìn nhận thấy bản chất tham lam của vợ chồng người con cả nên khi đi vắng hoặc làm di chúc, ông đều báo cáo chính quyền xã và bà con lối xóm xác nhận cẩn thận. Điển hình vào ngày 28/4/2006 trước khi vào Nam thăm các con, ông đã viết giấy báo cáo chính quyền xã với nội dung: “... tôi muốn vào Nam thăm các con tôi, trong thời gian tôi đi văng, bất cứ một cái gì gia đình ông Bình bà Dậu và con cái của Bình không có quyền xâm phạm tới tất cả đồ dùng trong nhà, không được cạy quyền làm anh để uy hiếp những đứa con cô đơn của nhà tôi...” hay đơn báo cáo UBND xã ngày 11/01/2007 hoặc di chúc ngày 13/6/2007 (trước đó năm 2006 ông Tỉnh cũng viết di chúc) đều khẳng định rõ về việc phân chia tài sản trên mảnh đất thôn 4, vợ chồng Bình Dậu do đã được vợ chồng ông lo cho đầy đủ về đất đai, nhà cửa rồi nên tài sản đất đai thuộc về các em của Lê Văn Bình. Tuy nhiên, vì lòng tham mà vợ chồng Bình Dậu bỏ ngoài tai lời cha dặn khi còn sống, bất chấp tình thân công nhiên chiếm đoạt toàn bộ đất đai nhà cửa, thậm chí còn đập nát bàn thờ, bát hương xúc phạm, lăng mạ cha mẹ và tổ tiên...
Những việc làm trái đạo lý của vợ chồng Bình Dậu đã gây bất bình và phẫn nộ cho chính quyền cũng như người dân xã Thọ Diên. Từ năm 2009 đến nay, liên tục trưởng thôn, Chi hội phụ nữ, các cụ cao niên và đông đảo nhân dân thôn 4 trực tiếp viết đơn, ký tên mình gửi đến các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh lên án, phản đối và đề nghị xử lý nghiêm khắc việc làm trái với lương tâm, đạo lý, bấp chấp tỉnh thân của đôi vợ chồng Bình Dậu.
Thái Quang
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhấn mạnh Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ không chỉ là công trình tri ân mà còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng, Trung tướng Vũ Trung Kiên, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tiếp tục noi gương các thế hệ đi trước, bám chắc địa bàn, chủ động nắm vững tình hình từ sớm, từ xa để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, Công an Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó kéo giảm 10,08% tội phạm về trật tự xã hội. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 96%, nhiều chuyên án lớn được triệt phá, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Ngọc Trâm
Lê Hữu Chính
Đan Quế
Trọng Tài
Hương Trà
Văn Thanh
Đan Quế
Thanh Lương
B.S
TS.Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ
Đăng Tân
Nhóm PV Miền Trung
B.S
Dương Nguyễn
Nguyễn Thanh
Hòa Bình