Đồng bộ hệ thống dữ liệu giám định bảo hiểm y tế trước 31/8

Cập nhật: 17/03/2017 10:52

(Thanh tra) - Đó là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017 được Bộ Y tế tổ chức ngày 16/3 tại đầu cầu Hà Nội với 63 điểm cầu trong cả nước.

Đồng bộ hệ thống dữ liệu giám định bảo hiểm y tế trước 31/8
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến tháng 2/2017, tỷ lệ kết nối liên thông dữ liệu trên toàn quốc đã đạt 94%. Một số địa phương có tỷ lệ kết nối, liên thông dữ liệu thấp là Thanh Hóa (69%), Hải Phòng (80%), Bắc Ninh (81%).

Tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày trên toàn quốc trung bình đạt 41%, trong đó một số tỉnh có số lượng hồ sơ gửi đúng ngày thấp như: Hải Phòng, Bình Định, Bình Dương, Khánh Hòa… Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại Hà Nội đạt 8% và 4% là tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày của các bệnh viện thuộc Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh.

Về số lượng hồ sơ bị từ chối do chưa chuẩn hóa danh mục dùng chung, theo thống kê, trong quý IV/2016, số hồ sơ bị từ chối toàn bộ trung bình của cả nước chiếm 23%, số lượng hồ sơ bị từ chối một phần chiếm tỷ lệ cao: 47%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có xu hướng giảm trên cả nước. Đến tháng 1/2017, tỷ lệ hồ sơ bị từ chối toàn bộ còn 13% và tỷ lệ hồ sơ bị từ chối một phần còn 39%.

Số liệu thống kê tại Cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế cho hay, đến hết tháng 2/2017, đã có 7.758/13.568 cơ sở khám chữa bệnh chuyển dữ liệu lên Cổng dữ liệu y tế, đạt 57,2%. Trong đó, có 6.905 cơ sở triển khai phần mềm VNPT-HIS, 853 cơ sở dùng phần mềm khám chữa bệnh khác và còn 5.810 cơ sở chưa thực hiện chuyển dữ liệu khám chữa bệnh lên Cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế (chiếm hơn 42,8%).

Mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng theo Vụ BHYT (Bộ Y tế), việc ứng dựng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT hiện nay đăng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như phần mềm quản lý khám chữa bệnh đang sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh do nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin cung cấp, nhiều phần mềm không được chỉnh sửa, cập nhật kịp thời để đáp ứng với yêu cầu trích xuất dữ liệu theo các biểu mẫu thanh quyết toán BHYT theo quy định. Thậm chí, có cơ sở y tế đã phải thay phần nmềm mới để đáp ứng yêu cầu như Bệnh viện E, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E), Bệnh viện Phổi T.Ư.

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, hệ thống danh mục dùng chung thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế chưa chính xác, chưa đầy đủ, thay đổi thường xuyên khiến công tác cập nhật tại các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn. Khối lượng công việc quyết toán hồ sơ khám chữa bệnh BHYT hàng ngày lớn nên chưa gửi được dữ liệu lên hệ thống đúng thời hạn. 

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cũng cho rằng, một trong những hạn chế lớn nhất hiện nay là nguồn nhân lực công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế do các cán bộ y tế chủ yếu được đào tạo về chuyên môn y khoa, nhưng ít được đào tạo về công nghệ thông tin. Đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở nguồn lực nhân lực công nghệ thông tin vừa thiếu vừa yếu chuyên môn thực hành công nghệ thông tin và thiếu về số lượng, chưa đáp ứng trước yêu cầu triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Tại một số đơn vị, lãnh đạo đơn vị chưa xác định được trách nhiệm và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, chưa quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện mã hóa và trích chuyển dữ liệu.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, mặc dù dữ liệu khám chữa bệnh BHYT giữa cơ sở khám chữa bệnh đã kết nối với hệ thông tin giám định của cơ quan bảo hiểm xã hội nhưng chất lượng dữ liệu còn hạn chế và việc gửi dữ liệu vẫn chưa thường xuyên, liên tục. 

Ông Tuấn nhấn mạnh, năm 2017 là năm bản lề để thực hiện Nghị quyết 68 của Quốc hội khóa 13 về kết nối, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT giữa ngành Y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội. Bộ Y tế kỳ vọng việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT thành công sẽ là tiền đề mở ra một giai đoạn mới trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT có chất lượng, hiệu quả và minh bạch.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến trao đổi, thảo luận tích cực, thẳng thắn và trách nhiệm về các nội dung liên quan đến Kế hoạch triển khai năm 2017 để sau khi kết thúc hội nghị, từng địa phương, đơn vị xây dựng được kế hoạch thực hiện chi tiết và sớm triển khai các hoạt động cụ thể của kế hoạch tại địa phương, đơn vị mình nhằm hoàn thành việc kết nối, liên thông dữ liệu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là tuân thủ đúng lộ trình liên thông dữ liệu.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT năm 2017, 100% cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến Trung ương liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo gửi dữ liệu điện tử thường xuyên, liên tục phục vụ giám định điện tử trước ngày 30/6/2017; 100% cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo gửi dữ liệu điện tử thường xuyên, liên tục phục vụ giám định điện tử trước ngày 31/8/2017.

Phương Anh


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica