Chưa có đơn vị độc lập đánh giá công nghệ y tế ở Việt Nam

Cập nhật: 27/11/2018 23:15

(Thanh tra) - Đây là thông tin được chia sẻ tại hội nghị đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam do Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng tổ chức ngày 27/11, tại Hà Nội.

Chưa có đơn vị độc lập đánh giá công nghệ y tế ở Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PA

Theo các chuyên gia y tế, đánh giá công nghệ y tế (HTA) tại Việt Nam có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bao hàm rất nhiều loại can thiệp trong cung ứng dịch vụ y tế, như: Thuốc, trang thiết bị y tế, các thủ thuật phẫu thuật và chẩn đoán, chương trình sàng lọc, các chương trình y tế công cộng, các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe... 

Ông Hà Văn Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới, HTA nói chung và đánh giá kinh tế dược nói riêng đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói dịch vụ y tế thuộc phạm vi chi trả của BHYT. 

Tại Việt Nam, HTA đã bước đầu được ứng dụng trong xây dựng danh mục thuốc BHYT. 

Thống kê cho thấy, chi phí về thuốc hiện vẫn đang là một gánh nặng trong khám, chữa bệnh BHYT. Mặc dù tỷ lệ chi phí thuốc trong tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT có xu hướng giảm (từ 60,9% năm 2009, xuống 48,7% năm 2015, 41% năm 2016 và 34% năm 2017), tuy nhiên, chi phí thực tế cho tiền thuốc lại tăng lên rất nhanh. 

Tại Việt Nam, HTA đã bước đầu được ứng dụng trong xây dựng Danh mục thuốc BHYT. Ảnh: PA

Hiện nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có danh mục thuốc BHYT tương đối rộng. Đáng lưu ý, đa số chưa xây dựng dựa trên HTA về dược. Nhiều thuốc có giá thành cao, chi phí sử dụng lớn được BHYT chi trả, đặc biệt là nhóm thuốc điều trị ung thư. 

Bên cạnh đó, một số thuốc tại Việt Nam được sử dụng chưa hợp lý, hiệu quả điều trị chưa rõ ràng. Thuốc hỗ trợ, nhóm thuốc Vitamin hiện vẫn được quỹ BHYT chi trả với chi phí lớn. Hệ thống thông tin về thuốc còn hạn chế, việc tra cứu sử dụng còn gặp khó khăn, không có nguồn tin chính thống...

Chính vì vậy, việc ban hành danh mục thuốc BHYT là một trong những yếu tốt quan trọng hàng đầu để vận hành tốt, có hiệu quả hệ thống BHYT. 

Mặc dù vậy, theo ông Hà Văn Thúy, nhận thức về HTA tại Việt Nam chưa đầy đủ và thống nhất. Đặc biệt, việc chi phí tiền thuốc BHYT đang bộc lộ nhiều bất cập. Việt Nam hiện chưa thành lập mạng lưới chuyên gia độc lập trong đánh giá thuốc. Số lượng thang điểm cụ thể cho các nghiên cứu, chưa có đơn vị độc lập về HTA. Việc đánh giá tác động của từng loại thuốc lên quỹ BHYT chưa được thống nhất, thiếu thông tin dữ liệu, khó đánh giá được độ tin cậy...

Tại hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã thảo luận, chia sẻ các thông tin, kết quả nghiên cứu về HTA trên thế giới và Việt Nam, tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến HTA...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ở nhiều quốc gia trên thế giới, HTA đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực y tế, đặc biệt trong việc quyết định các HTA nào được BHYT thanh toán.

“Ở Việt Nam, trong bối cảnh các nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm. Do vậy, việc HTA cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình lập kế hoạch, quản lý và hoạch định chính sách y tế”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Kết quả hội nghị được sử dụng cho nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác HTA để xác định các cạn thiệp y tế có hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế, trong Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong giai đoạn tới.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica