TP HCM hướng dẫn người dân phân loại rác thải

Cập nhật: 19/02/2019 13:05

(Thanh tra) - TP HCM đã yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, hộ gia đình, thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ nay cho đến hết quý 2/2019.

TP HCM hướng dẫn người dân phân loại rác thải
Thu gom rác thải tại một số địa bàn TPHCM chưa đảm bảo vệ sinh

Chất thải phân loại tại nguồn phù hợp với mục đích quản lý, xử lý thành 3 nhóm: Nhóm chất thải hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh); nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

TP HCM cũng khuyến khích các hộ gia đình, chủ nguồn thải sử dụng túi có màu trắng, màu xanh để chứa chất thải hữu cơ, còn túi có màu sắc khác để chứa chất thải còn lại; dùng thùng rác chuyên dụng có màu xanh để chứa chất thải hữu cơ, màu xám để chứa chất thải còn lại.

Bên cạnh đó, kết hợp với việc triển khai cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Trong năm 2019, UBND quận, huyện phải hoàn thành việc sắp xếp lực lượng thu gom rác theo mô hình hợp tác xã vệ sinh môi trường hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; việc chuyển đổi các phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn; triển khai phương án thu gom cách ngày theo hướng thu gom chất thải hữu cơ vào các ngày thứ 2, 4, 6, chủ nhật hàng tuần và thu gom chất thải còn lại vào các ngày 3, 5, 7 hàng tuần.

UBND TP cho hay, tùy vào khối lượng thực tế phát sinh của 2 nhóm chất thải mà UBND các quận, huyện có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm số ngày thu gom trong tuần cho phù hợp; thông báo đến từng hộ gia đình, chủ nguồn thải về khung giờ và số ngày thu gom của 2 nhóm chất thải.

Ngoài ra, UBND quận, huyện cũng cần rà soát các trạm trung chuyển trên địa bàn và bố trí khu vực riêng để chứa tạm chất thải sau phân loại (dành cho các trường hợp chất thải sau phân loại thu gom không đủ tải hoặc đơn vị thu gom không trực tiếp vận chuyển thẳng về khu xử lý).

Trước đó, vào cuối năm 2018 UBND TP HCM đã hành Quyết định 44/2018 về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn. Theo quyết định, chất thải rắn sinh hoạt phải được quản lý chặt chẽ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những tác động có hại đối với môi trường và sức khỏe con người.

Nghiêm Lan

 cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica