Lào Cai: "Bỗng dưng" cá chết hàng loạt và gần 200 ha hoa màu bị táp lá?

Cập nhật: 21/03/2017 07:32

(Thanh tra) - Việc cá "bỗng dưng" chết hàng loạt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng và gần 200 ha hoa màu cũng "bỗng dưng" bị táp lá tại xã Bản Lầu, huyện Mường khương đang làm cho hàng trăm hộ dân hoang mang, bất an, do các cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến gần 200 ha hoa màu "bỗng dưng" bị táp lá.

Lào Cai: "Bỗng dưng" cá chết hàng loạt và gần 200 ha hoa màu bị táp lá?
Sự cố bục đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi Gyps của Nhà máy DAP số 2 dẫn đến cá chết hàng loạt tại xã Xuân Giao. Ảnh: QT

Hiện tượng cá chết xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 16/03, tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, đến sáng ngày 17/3 hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra trên một số ao nuôi của người dân.

Cùng ngày 17/3, cơ quan chức năng cũng đã nhận được thông tin phản ánh của UBND huyện Mường Khương về hiện tượng cây bị táp lá tại xã Bản Lầu.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng của tỉnh (Sở Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát thống kê, kiểm đếm, xác định nguyên nhân.

Đối với việc cá chết hàng loạt tại xã Xuân Giao, qua rà soát ban đầu cho thấy, có 10 hộ tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, có cá chết sau khi lấy nước từ mương dẫn từ suối Trát vào, tổng số lượng cá chết khoảng 6,72 tấn. Nguyên nhân dẫn tới cá trong ao các hộ dân bị chết được xác định là do sự cố bục đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi Gyps của Nhà máy DAP số 2 chảy vào suối Mã Ngan và nhập lưu vào suối Trát.

 

Dứa tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bị thối ruột chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: QT 

 

Đối với việc hàng trăm ha hoa màu bị táp lá tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức khảo sát cho thấy các cây trồng (dứa, chè…) bị cháy, táp lá. Tổng số dân bị ảnh hưởng là khoảng 82 hộ; tổng diện tích cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng khoảng 197,56 ha.

Nguyên nhân có thể là do nguồn khí thải của nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh (tại thời điểm khảo sát Nhà máy dừng hoạt động đang tiến hành sửa chữa hệ thống xử lý khí thải).

Cơ quan chuyên ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tiến hành làm việc với các đơn vị sản xuất trên và yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2, Công ty CP Tứ Đỉnh phải phối hợp với UBND huyện, UBND xã có hộ dân có diện tích cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng giải quyết những thiệt hại trước mắt cho bà con nhân dân, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố đảm bảo môi trường.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica