Khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Từ Sơn

Cập nhật: 06/09/2015 17:47

(Thanh tra) - Sáng nay (6/9), tại xã Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh và Công ty Cổ phần (CP) Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy Xử lý nước thải (XLNT) Từ Sơn & Hệ thống thu gom nước thải thuộc Dự án Đầu tư Hệ thống XLNT thị xã Từ Sơn (giai đoạn I).

Khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Từ Sơn
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các lãnh đạo bấm nút Khánh thành Nhà máy
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Phạm Xuân Đương; Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tham dự buổi lễ. 

Được đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) bởi Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty CP Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam (Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền làm đại diện), Dự án Hệ thống XLNT thị xã Từ Sơn, (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 800 tỷ đồng, nhằm phục vụ cho khu vực nội thị thị xã Từ Sơn có diện tích khoảng 1.890 ha gồm các phường: Đông Ngàn, Đình Bảng, Đồng Nguyên, Tân Hồng, Trang Hạ, Châu Khuê, với dân số phục vụ khoảng 100.000 người. Dự án gồm hệ thống thu gom khoảng 40km, hơn 1.000 giếng tách và Nhà máy XLNT công suất tối đa 33.000 m3/ngày đêm tại phường Châu Khuê; giai đoạn 2 tăng công suất đạt 70.000 m3/ngày đêm. 

Hệ thống XLNT Từ Sơn được đầu tư tổng thể cả hệ thống thu gom và nhà máy XLNT; các trạm bơm, được kiểm soát tự động từ xa bằng hệ thống SCADA đảm bảo sự liên thông, phân bổ việc thu gom hợp lý theo nguyên tắc ưu tiên các điểm ô nhiễm nhất trước và nhu cầu thoát nước, nhất là vào thời tiết mưa. Đặc biệt là Nhà đầu tư đã cố gắng thực hiện nhà máy XLNT Từ Sơn để mang đến một hình ảnh hoàn toàn mới, thân thiện với môi trường và con người bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại và các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới. 

Nhà máy sử dụng diện tích mặt bằng nhỏ (chỉ khoảng 150m2 cho công suất 1.000m3/ngày, nhỏ hơn từ 3 đến hơn 20 lần so với các công nghệ thông thường khác đang áp dụng tại Việt Nam có suất sử dụng đất 450 ÷ 3.000m2 cho công suất 1.000m3/ngày). Nước thải sau xử lý sinh học được khử trùng bằng tia cực tím thay cho việc sử dụng hóa chất như các công nghệ cũ. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các lãnh đạo gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Bắc Ninh lần thứ XIX

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Cao Văn cho biết, công nghệ áp dụng cho Nhà máy XLNT Từ Sơn sẽ giảm thiểu tối đa, không phát sinh ra môi trường các chất ô nhiễm thứ cấp (khí, mùi, ồn...) như các công nghệ cũ đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống người dân. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhiệt liệt chúc mừng nhân dân của Bắc Ninh, nhân dân thị xã Từ Sơn vì đây là một dự án quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững của tỉnh Bắc Ninh. Phó Thủ tướng cho biết, hiện cả nước mới chỉ có 50 nhà máy XLNT, 26 nhà máy đang xây dựng và các nhà máy mới xử lý dược 4,50 triệu m3 nước thải một ngày đêm của khu đô thị và khu dân cư tức là mới đáp ứng 22% yêu cầu, còn các khu công nghiệp là 87%. Đây là con số chưa thể đáp ứng yêu cầu và Thủ tướng vừa qua đã có chỉ thị cho các địa phương có khu công nghiệp phải khẩn trương đưa các nhà máy XLNT vào các khu công nghiệp. Một điều kiện hết sức quan trọng nếu địa phương nào không đưa hệ thống XLNT vào khu công nghiệp thì không cho tiếp tục mở rộng khu công nghiệp. 

Phó Thủ tướng khắng định: “Nếu không có sự quan tâm của các cấp các ngành và đặc biệt là bà con nhân dân thị xã Từ Sơn không ủng hộ các dự án này thì không thể nào triển khai được. Với mức đầu tư theo dự kiến đã được phê duyệt là khoảng 17 triệu/m3 thấp hơn so với mức chuẩn của Bộ Xây dựng 20 triệu/m3 cũng và thấp hơn nữa đầu tư nước ngoài 40 triệu/m3. Vì thế, Lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy XLNT Từ Sơn ngày hôm nay, tôi biểu dương tỉnh Bắc Ninh đã có mô hình sáng tạo để thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp xử lý nước thải. Tôi mong người dân tỉnh Bắc Ninh ủng hộ các công trình xử lý nước thải được triển khai nhiều hơn. Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh cũng như các tỉnh khác cần lấy tiêu chí về môi trường, tiêu chí bảo đảm cung cấp nước, bảo đảm nước sạch, bảo dảm vệ sinh môi trường là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá trình độ phát triển của địa phương cũng như trình độ quản lý của lãnh đạo địa phương đó”. 

Thị Xã Từ Sơn là một trong những địa phương tập trung làng nghề mật độ lớn, nước thải làng nghề có nồng độ các thông số ô nhiễm cao. Nhà máy XLNT Từ Sơn sẽ giúp Từ Sơn không phải đầu tư riêng XLNT làng nghề mà đã kịp thời giải quyết bức xúc và tiết kiệm chi phí. Ngoài yếu tố nước thải làng nghề là đặc thù của Từ Sơn thì một trong những bức xúc lớn hiện nay tại các đô thị lớn, các địa bàn tập trung khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn là phân bùn bể phốt chưa được xử lý hoặc xử lý tại một số cơ sở riêng lẻ chưa đảm bảo vì chi phí xử lý cao và đặc biệt là chi phí đầu tư để đáp ứng qui chuẩn, tiêu chuẩn cao do vậy thường không được đầu tư đúng mức. Việc xử lý không đảm bảo phân bùn bể phốt không những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Lần đầu tiên một hệ thống đồng bộ xử lý phân bùn bể phốt từ khâu tiếp nhận đến xử lý triệt để bằng sinh học tại Nhà máy XLNT Từ Sơn. Các thiết bị chính xuất xứ các nước Châu Âu, G7; toàn bộ Nhà máy được vận hành tự động hoàn toàn bằng hệ thống điều khiển SCADA, có thể vận hành từ xa qua Internet. Đặc biệt, khuôn viên nhà máy được thiết kế cây xanh cảnh quan kiến tạo hình ảnh thân thiện môi trường. Nhờ đó, vấn đề ô nhiễm môi trường từ nước thải sẽ được xử lý một cách tối đa.


PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica