UBND TP Hà Tĩnh:

Vẫn chưa có báo cáo gửi Cục Chống tham nhũng

Cập nhật: 01/10/2016 06:38

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 27/8/2016 có bài phản ánh hàng loạt “khuất tất” trong việc quản lý, sử dụng đất tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh được người dân “phanh phui” nhưng các cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm, buộc người dân phải gửi đơn thư vượt cấp.

Vẫn chưa có báo cáo gửi Cục Chống tham nhũng
Nếu người dân không kịp thời phát hiện thì trên 1.700m2 đất công tại đồng Voi Nẹt đã thuộc về đất tư. Ảnh: Ngô Khuyên

Sau khi Báo phát hành, ngày 5/9/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Văn bản số 4455/UBND-NC về việc trả lời nội dung Báo nêu. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP Hà tĩnh nghiên cứu, rà soát các nội dung bài báo; trả lời Báo Thanh tra và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/9/2016.

Ngày 27/9/2016, Báo Thanh tra nhận được Văn bản số 2019/UBND-TTr của UBND TP Hà Tĩnh đề ngày 14/9/2016 về việc báo cáo quá trình giải quyết đơn thư tố cáo của công dân.

Văn bản nêu, do tính chất phức tạp của vụ việc nên UBND TP Hà Tĩnh chưa có báo cáo gửi Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ. Theo văn bản này, tháng 4/2015, bà Nguyễn Thị Châu, ở tổ dân phố 1, phường Đại Nài tiếp tục có đơn (trước đó bà Châu đã có đơn tố cáo và đã được trả lời) gửi các cơ quan chức năng và Cục Chống tham nhũng tố cáo ông Bùi Hữu Sơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nài (nay là phường Đại Nài) làm trái một số quy định của pháp luật trong giai đoạn ông Sơn đang công tác (1986 - 1999). Sau khi xem xét đơn thư, UBND TP Hà Tĩnh thấy nội dung tố cáo có một số tình tiết mới, có cơ sở và đủ điều kiện để xác minh làm rõ nên ngày 8/4/2016, UBND TP Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 617/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn xác minh tố cáo (thời gian thực hiện là 90 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định).

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh, đoàn đã gặp không ít khó khăn do nội dung tố cáo chủ yếu liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai cách đây khá lâu (từ năm 1986 - 1999). Mặt khác, do việc chuyển đổi địa giới hành chính (xã Đại Nài thuộc huyện Thạch Hà sáp nhập vào TP Hà Tĩnh) nên việc quản lý, lưu trữ hồ sơ có nhiều bất cập, công tác thu thập tài liệu gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, đoàn giải quyết tố cáo của UBND TP đã tiến hành xác minh xong các nội dung tố cáo, đang hoàn thiện báo cáo tham mưu lãnh đạo UBND TP ban hành kết luận. Sau khi có kết luận, UBND TP sẽ báo cáo kết quả gửi Cục Chống tham nhũng.

Như vậy, kể từ ngày ban hành Quyết định số 617/QĐ-UBND đến nay đã gần 6 tháng và từ ngày Cục Chống tham nhũng ban hành Văn bản số 254/TTCP-C.IV đến nay đã gần 5 tháng mà các cơ quan chức năng TP Hà Tĩnh vẫn "lần" chưa ra?

Đến bao giờ các cơ quan chức năng TP Hà Tĩnh mới giải quyết xong vụ việc tố cáo này và đến bao giờ UBND TP Hà Tĩnh mới có báo cáo gửi Cục Chống tham nhũng? Câu hỏi này xin được chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ngô Khuyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica