Thừa nhận một phần sự thật

Cập nhật: 07/03/2017 06:23

(Thanh tra)- Lợi ích nhóm, chung chia, “chống lưng”… diễn ra trên nhiều lĩnh vực tùy mức độ khác nhau, từ việc ban hành văn bản đến sử dụng tài sản công… Đó là thực tế đang làm nhức nhối xã hội.

Thừa nhận một phần sự thật
Phố Tăng Bạt Hổ và một số khu vực xung quanh, được dân nhậu Hà thành mệnh danh là "phố bia" bởi có rất đông nhà hàng và quán nhậu. Tại khu vực này, cảnh hàng quán bày bàn ghế tràn ra vỉa hè phục vụ khách, biến lòng đường thành nơi để xe, diễn ra phổ biến. Trong ảnh: Quán bia H.X không chỉ bày bàn ghế nhựa lấn chiếm vỉa hè, mà còn chiếm luôn lòng đường để xe máy cho khách. Ảnh: tienphong.vn

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thẳng thắn thừa nhận: “Tôi thống kê hơn 180 quán bia vỉa hè thì trên 150 quán có công an đứng đằng sau”. Đó là phát biểu ấn tượng của người đứng đầu Hà Nội sau phát biểu của ông Trần Trọng Dực - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy về việc có thông tin chạy công chức ở Hà Nội mất cả trăm triệu đồng trước đây.

Thử nhẩm tính ở Hà Nội có hàng nghìn đường phố, ngõ phố. Mỗi đường, mỗi ngõ có từ vài chục đến hàng trăm cửa hàng, cửa hiệu, văn phòng. Từ kết quả của phép nhân ấy, ta thấy con số 180 quán bia ở Hà Nội là tỷ lệ quá nhỏ so với số lượng lòng, lề đường bị lấn chiếm.

Sau khi ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Giám đốc Công an Hà Nội công khai thừa nhận sự thật về việc đồng nghiệp của mình “chống lưng” cho các quán bia, chúng tôi đã có khảo sát nhanh ở một số con phố khá đông đúc ở Hà Nội. Nhiều người kinh doanh trên con phố này đều cảm thấy hài lòng khi Chủ tịch TP thẳng thắn đối đầu với sự thật. Họ nói: Chúng tôi không kinh doanh bia, nhưng hầu như tất cả chúng tôi đều phải bồi dưỡng định kỳ hàng quý, cuối năm cho nhiều cơ quan quản lý địa bàn chứ không riêng gì cho công an. Thử nhẩm tính, từ cấp phường, xã đến quận, huyện, ngoài lực lượng công an còn có cán bộ thuế, quản lý thị trường, thanh tra giao thông… đều có suất cho họ cả. Thiếu, họ sẽ không để yên!

Như vậy là quá rõ lý do hè phố Hà Nội bị lấn chiếm và bôi bẩn đến thảm hại. Nhờ sự “chống lưng”, chung chi cho nên công tác xử lý vi phạm chỉ mang tính hình thức, nhất thời. Sự thông thoáng chỉ diễn ra khi cán bộ chức năng đến. Cán bộ đi thì hiện trường lại “vũ như cẫn”!

Nhiều người dân phản ánh: Cửa hàng kinh doanh mặt phố càng to thì phía sau cơ ngơi đó có người “chống lưng” tương xứng. Cho nên đã có trường hợp các hộ dân có đơn thư phản ánh về tình trạng lấn chiếm hè đường, cản trở lối đi lại của họ bên cạnh cửa hàng kinh doanh lớn, nhưng chính quyền phường không xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Nhận xét về thực trạng lấn chiếm vỉa hè Hà Nội, một bác sỹ da liễu đã ví von: Hà Nội như một cơ thể đang phổng phao, nhưng lại bị căn bệnh ngoài da nổi nhiều u nhọt làm xấu xí ngoại hình, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Muốn cơ thể đó phát triển tốt, ngoại hình đẹp thì chẳng có giải pháp chữa trị nào tốt hơn là phải bật gốc các u nhọt, bằng nhiều liệu pháp, nhưng phải có những liều kháng sinh đặc trị.

Nhận xét của bác sỹ này thật chí lý. Phải kết hợp một lúc nhiều liệu pháp và đòn quyết định là kháng sinh đặc trị. Các liệu pháp đó là: Tăng cường giải thích tuyên truyền cho các hộ dân, tổ chức, doanh nghiệp có mặt tiền kinh doanh; buộc họ phải ký kết cam đoan việc chấp hành pháp luật; tăng cao mức phạt vi phạm để đủ sức răn đe… Và liều kháng sinh đặc trị cần có chính là kỷ luật, chuyển việc, thậm chí cách chức các lãnh đạo đứng đầu cấp quận, huyện, phường, xã không xử lý được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền.

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica