Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh:

Lập lại trật tự vỉa hè phải duy trì, không để tái lấn chiếm

Cập nhật: 02/03/2017 17:04

(Thanh tra) - Chiều ngày 1/3, tại cuộc họp với Chủ tịch UBND 24 quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu, các quận, huyện phải quyết trong việc lập lại trật tự vỉa hè, phải duy trì, không để tái lấn chiếm.

Lập lại trật tự vỉa hè phải duy trì, không để tái lấn chiếm
Sau quận 1, các địa phương khác của TP sẽ đồng loạt ra quân. Ảnh: NL

“Các quận, huyện kiên quyết không để tái diễn tình trạng mất trật tự đô thị sau khi đã giải quyết, vấn đề là sau khi dọn dẹp xong, phải đảm bảo duy trì lâu dài chứ không để sau một thời gian rồi đâu lại vào đấy, phải đưa vấn đề này vào chỉ tiêu xây dựng phường, khu phố văn hoá; nếu phường và khu phố nào để xảy ra vi phạm thì sẽ chuyển việc đối với Chủ tịch UBND phường và Trưởng Công an phường đó. Ngay cả công trình xây dựng giao thông vi phạm về trật tự lòng lề đường, ảnh hưởng đến giao thông thì cũng phải xử phạt” - ông Nguyễn Thành Phong quyết liệt chỉ đạo. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, sắp tới các quận, huyện phải sẽ phải có sự bàn bạc cụ thể hơn nữa, quyết liệt hơn nữa nhưng phải chú ý sự bền vững, không làm theo kiểu phong trào để lấy lại trật tự lòng lề đường vốn đã bị chiếm dụng từ rất lâu. Khi kiểm tra phát hiện người dân vi phạm thì nhắc nhở, vận động tháo dỡ rồi tiến hành xử phạt rõ ràng, đúng quy trình. Riêng quận 1, bên cạnh việc giải quyết lấn chiếm lòng lề đường quyết liệt đang tác động rất mạnh đến các quận khác cần có phương án tiếp sức, tổ chức lại các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng rong.

Trước phản ánh của người dân về tình trạng vỉa hè trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy bị chiếm dụng, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo UBND quận 5 chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ hơn nữa trong việc lập lại trật tự lòng lề đường tại khu vực Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và các tuyến đường trên địa bàn quận nói chung. 

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, quận đang hoán đổi nhân sự trật tự đô thị phường để tránh tính trạng cán bộ ở lâu địa bàn sẽ “chùn tay”. Quận sẽ tiếp tục thực hiện dải phân cách trên vỉa hè như đã làm trước Bệnh viện Chợ Rẫy tại vỉa hè trước cổng một số trường học, bệnh viện nhưng sẽ giảm bớt các thanh sắt đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, hiện nay danh sách cam kết 159 tuyến đường kiểu mẫu từ năm 2012 không còn phù hợp nên, Chủ tịch UBND 24 quận, huyện phải cam kết trước Chủ tịch UBND TP về việc cơ bản giải quyết trật tự lòng lề đường, vỉa hè trong năm 2017 trên tất cả các tuyến đường. UBND các quận huyện và các sở, ngành, thành phố phải tập trung quyết liệt các giải pháp để lập lại trật tự lòng lề đường, bến cóc xe dù; đồng thời, tăng cường giáo dục ý thức cho cán bộ công nhân viên chức trong việc gìn giữ trật tự vỉa hè, chấp hành an toàn giao thông cũng như kêu gọi người dân cùng hợp tác với chính quyền xây dựng thành phố ngày càng văn minh hiện đại, mà trước hết là tổ chức lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường.

Tại buổi họp, Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Tường cũng đã kiến nghị thành phố triển khai ra quân lập lại trật tự lòng lề đường trên toàn thành phố từ kinh nghiệm và việc làm của UBND quận 1. Để không tái diễn, cần cho người dân thời gian 1 - 2 tháng, để vừa tuyên truyền, vừa cam kết khắc phục.

Ông Tường cũng đề xuất thí điểm việc lắp đặt dải phân cách giữa lòng đường và vỉa hè, trước mắt thực hiện tại cơ quan, bệnh viện. Còn ông Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an thành phố cho rằng, thành phố cần có quy hoạch cụ thể cho từng khu vực, tuyến đường công bố công khai nơi nào có vỉa hè, được kinh doanh bãi giữ xe, tiến tới cấp phép cho người dân, tránh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tràn lan. 

"Thủ tướng Chính phủ đã có lời khen nỗ lực của thành phố trong việc quyết liệt lấy lại trật tự lòng lề đường, bản thân tôi cũng đã nhận được nhiều thư của người dân bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ. Nỗ lực này của thành phố là thuận ý Đảng, hợp lòng dân nên chắc chắn sẽ thành công” - ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ trong cuộc họp. 

Nghiêm Lan

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica