Khi bộ trưởng xin lỗi dân

Cập nhật: 09/01/2019 15:22

Một lời xin lỗi được gửi riêng tới người dân với một thái độ chân thành, thẳng thắn, đây có lẽ là lần đầu tiên có một bộ trưởng xin lỗi dân vì một lý do ngoài công vụ, thay vì im lặng.

Khi bộ trưởng xin lỗi dân
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và bức thư xin lỗi người dân.

Chiều tối qua (8.1), trong một bức thư tay ký tên Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương đã gửi lời xin lỗi tới nhân dân. Một lời xin lỗi trực tiếp, gửi trực tiếp đến “Nhân dân” (viết hoa), đến dư luận sau sự kiện xe biển xanh vào đón người thân tận chân cầu thang máy bay.

“Thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông, cho phép tôi và gia đình được gửi lời xin lỗi tới toàn thể quý vị hành khách có mặt trên chuyến bay VN262 tối ngày 4.1.2019. Đặc biệt, tôi xin gửi lời xin lỗi đến nhân dân, đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công thương”- lá thư viết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cam kết không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai.

Những sơ suất là điều không ai mong muốn và đôi khi nó vượt ngoài mọi dự liệu, mọi tính toán, mọi mong muốn. Huống chi, sơ suất trong tình huống xe biển xanh đón người thân ở sân bay là một sai lầm mang tính gia đình hơn là lỗi thuộc trách nhiệm một bộ trưởng.

Nhưng vấn đề là thái độ sau sai lầm ấy. Suy cho cùng, người ta chỉ có thể bắt đầu bằng việc dũng cảm nhận sai mới có thể sửa sai. Người ta chỉ có thể thuyết phục được dư luận bằng sự chân thành.

Một lời xin lỗi thắng thắn không thay đổi được sự biến đã xảy ra, nhưng chắc chắn nó chính là một cam kết, một đảm bảo rằng sẽ không thể có một lần thứ hai.

Huống chi, nhìn nhận tích cực, chính sự biến ấy, chính lời xin lỗi ấy lại là một tiền lệ tốt - không chỉ ở khía cạnh xử lý khủng hoảng, mà nó còn như một bài học để những sự việc tương tự - sẽ được hạn chế tới mức tối đa.

Tháng 8.2016, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người chủ động nhắc lại câu chuyện đoàn xe tháp tùng nối đuôi nhau đi trong phố đi bộ Hội An dẫu chính Thủ tướng cũng đi bộ, dẫu ông đã “vào trước cả cây số” và hoàn toàn không biết đoàn xe phía sau. "Thủ tướng phải có ý kiến, cũng phải xin lỗi người dân, mong người dân thông cảm chứ không phải chuyện đơn giản," lời Thủ tướng.

Và Thủ tướng khẳng định: "Tất cả các công việc có liên quan trên địa bàn mình, ngành mình, là chúng ta phải quán xuyến công việc đó, để phục vụ nhân dân," ông nói thêm.

Hôm ấy, báo chí lần đầu tiên viết về một lời xin lỗi gửi trực tiếp đến người dân từ người đứng đầu Chính phủ.

Vì phải điều trị bệnh tim tại bệnh viện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có thể trễ trong việc gửi tới dân một lời xin lỗi, nhưng tin rằng lời xin lỗi chân thành của ông sẽ đến được trái tim người dân, những người cũng đã từng vỗ tay trước lời xin lỗi hết sức chân thành và cầu thị từ Thủ tướng.

Theo Anh Đào/LĐO

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica