Ukraine: Nữ luật sư 23 tuổi được bổ nhiệm làm lãnh đạo chống tham nhũng

Cập nhật: 27/11/2016 06:35

(Thanh tra)- Một nữ luật sư 23 tuổi vừa được giao nhiệm vụ lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng của Ukraine. Đây là nhân sự nữ trẻ thứ 2 được bổ nhiệm vào vị trí cao của Chính phủ trong thời gian gần đây tại Ukraine.

Ukraine: Nữ luật sư 23 tuổi được bổ nhiệm làm lãnh đạo chống tham nhũng
Bà Anna Kalynchuk, 23 tuổi vừa được bổ nhiệm làm lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng của Ukraine. Ảnh: Facebook

Việc bổ nhiệm bà Anna Kalynchuk đã khiến không ít người bàng hoàng, sửng sốt vì cho rằng, nữ luật sư quá trẻ và không đủ tiêu chuẩn giữ trọng trách này.

Nhiệm vụ của bà Anna Kalynchuk là lãnh đạo cơ quan được giao thanh trừng các quan chức thoái hóa biến chất bởi tham nhũng. Đây là nhiệm vụ khó khăn và nặng nề, bởi tham nhũng được cho là mấu chốt của những căng thẳng trong nước, đỉnh điểm là làn sóng biểu tình đã khiến ông Viktor Yanukovych bị bãi bỏ tư cách Tổng thống vào tháng 2/2014.

Trước đó không lâu, bà Anastasia Deyeva, 24 tuổi, cũng đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Thông tin trên khiến dư luận giận dữ, nhất là sau khi những bức ảnh khỏa thân của tân Thứ trưởng bị chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Chuyên gia phân tích chính trị Vadim Karasyov chia sẻ với phóng viên AP rằng: "Chính trường Ukraine ngày càng giống một sân khấu xiếc, nơi các chú hề lên thay thế các chính trị gia bất mãn".

Ở một góc nhìn khác, các nhà phân tích cho rằng, tại một quốc gia tình trạng tham nhũng tràn lan như Ukraine, việc bổ nhiệm các tài năng trẻ thay thế các chính trị gia lớn tuổi có thể được xem như một "liều thuốc giải độc" cho khoảng thời gian nhiều thập kỷ đất nước bị tàn phá. Thực tế cho thấy, Chính phủ Ukraine đang chủ ý trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo đất nước. Sau cuộc cải tổ Nội các hồi tháng 2, các Bộ trưởng của Ukraine hầu hết ở độ tuổi ngoài 30. Thủ tướng Volodymyr Groysman hiện 38 tuổi.

Mặc dù truyền thông xã hội phản đối kịch liệt vì tuổi tác và sự thiếu kinh nghiệm, nhưng Anna Kalynchuk và Anastasia Deyeva đều rất phù hợp với vị trí của họ.

Anna Kalynchuk là cấp phó của Tatiana Kozachenko - lãnh đạo tiền nhiệm của cơ quan chống tham nhũng. Là một luật sư có trình độ, 2 năm trước, bà Kalynchuk đã tham gia vào việc thiết lập cơ quan mà hiện bà được bổ nhiệm lãnh đạo.

Còn bà Anastasia Deyeva được bổ nhiệm ngày 11/11 đã làm việc như một trợ lý của cựu Thứ trưởng - người đã về hưu vào đầu năm nay. Trong một buổi phỏng vấn gần đây, người tiền nhiệm cũng đã hết lời ca ngợi bà Anastasia với khả năng đàm phán tuyệt vời.

Vấn nạn tham nhũng tại Ukraine vẫn rất căng thẳng. Cơ quan thanh trừng tham nhũng cho biết, hàng trăm quan tham đã bị thanh trừng, buộc phải từ chức, nhưng con số này vẫn chưa "đáng kể" và cuộc chiến còn rất cam go.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica