Twitter xóa hơn 10.000 tài khoản khuyến khích cử tri Hoa Kỳ không đi bỏ phiếu

Cập nhật: 03/11/2018 17:51

(Thanh tra) - Sau khi Đảng Dân chủ thông báo vi phạm các nội dung sai sự thật cho Twitter Inc (TWTR.N), công ty này đã xóa hơn 10.000 tài khoản tự động đăng thông điệp khuyên khích mọi người không nên bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào hôm thứ Ba vừa rồi tại Hoa Kỳ.

Twitter xóa hơn 10.000 tài khoản khuyến khích cử tri Hoa Kỳ không đi bỏ phiếu
Một cán bộ quản lý việc bỏ phiếu trả lại giấy tờ cho một cử tri ở Valdosta, Georgia, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 10 năm 2018. Ảnh: REUTERS / Lawrence Bryant

"Chúng tôi đã giải quyết các tài khoản và hoạt động có liên quan trên Twitter," một phát ngôn viên của Twitter cho biết. Việc xóa bỏ diễn ra vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10.

Theo ba nguồn tin quen thuộc, với nỗ lực của Đảng Dân chủ, Twitter đã xóa hơn 10.000 tài khoản. Con số này khá khiêm tốn, bởi trước đó Twitter đã xóa hàng triệu tài khoản được Twiiter xác định đã tham gia truyền bá thông tin sai lạc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, việc xóa bỏ thể hiện một chiến thắng sớm cho nỗ lực bước đầu của  Uỷ ban Đảng Dân chủ về chiến dịch Quốc hội (DCCC), một nhóm đảng hỗ trợ Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Năm nay, DCCC nỗ lực đưa ra các giải pháp để đối phó với sự bất lực của đảng trong việc giải quyết hàng triệu tài khoản độc hại trên Twitter và các mạng xã hội khác. 

Những tài khoản này đã lan truyền thông tin tiêu cực và sai lệch về ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, và các ứng cử viên của đảng đối lập vào năm 2016, ba cá nhân quen thuộc với hoạt động bầu cử của Hoa Kỳ cho biết.

Mặc dù trong khoảng thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 6 tháng 11, hoạt động của các chiến dịch tuyên truyền các thông tin sai lệch cho đến nay vẫn còn khá khiêm tốn, Đảng Dân chủ hy vọng hoạt động báo cáo vi phạm sẽ giúp họ phản ứng nhanh chóng nếu sự việc trở nên trầm trọng hơn trong những ngày tới.

Hai nguồn tin đã quen với công việc báo cáo vi phạm cho biết, những thông điệp như vậy bao gồm cả việc khuyến khích những nam cử tri thuộc Đảng Dân chủ không nên bỏ phiếu bởi việc đó sẽ lấn át tiếng nói của những người phụ nữ.

Theo các nguồn tin, DCCC đã phát triển hệ thống riêng của mình để xác định và báo cáo các tài khoản tự động phát tán các thông tin mang tính chất giả mạo trên các mạng xã hội.

Hệ thống này được xây dựng một phần từ các công cụ có sẵn được công khai rộng rãi mang tên gọi "Hoaxley" và "Botometer" được phát triển bởi các nhà nghiên cứu máy tính của Đại học Indiana - cho phép người dùng xác định tài khoản tự động, còn được gọi là bot và phân tích cách những tài khoản đó truyền bá thông tin về các chủ đề cụ thể.

Filippo Menczer, giáo sư tin học và khoa học máy tính tại Đại học Indiana cho biết: “Chúng tôi đã chế tạo Hoaxley và Botometer (máy đo tốc độ) miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng bởi vì mọi người xứng đáng biết cái gì là bot (các ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa trên mạng) và cái gì không phải là bot.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ làm việc với một nhóm các nhà thầu và đối tác để nhanh chóng xác định các chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch, không đúng sự thật.

Họ bao gồm RoBhat Labs, một công ty có trang web cho biết, đã phát triển công nghệ có khả năng phát hiện bot và xác định sự thiên vị về chính trị trong các thông điệp.

Giám đốc Công nghệ của DNC Raffi Krikorian cho biết sự hợp tác với RoBhat đã giúp phát hiện ra các tài khoản và bài đăng độc hại có liên quan đến các công ty truyền thông xã hội và các cán bộ tổ chức các chiến dịch.

Krikorian không nói liệu các bài viết bị gắn cờ cuối cùng đã bị xóa bởi Twitter hay chưa.

"Chúng tôi cung cấp cho DNC các báo cáo về những gì chúng tôi biết về hoạt động của bot và nơi mà những hoạt động như vậy đang được đẩy mạnh", Ash Bhat, đồng sáng lập của RoBhat Labs cho biết.

"Chúng tôi không thể cho bạn biết ai đứng sau những hoạt động này, bởi Twitter giấu chúng tôi những thông tin đó, nhưng với công nghệ này bạn sẽ biết khi nào những hoạt động như thế này xảy ra và xảy ra như thế nào", Bhat cho biết.

Trần Minh Tuấn (Theo Reuters)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica