Trung Quốc tiếp tục tăng cường chống tham nhũng

Cập nhật: 11/01/2017 14:02

(Thanh tra)- Tân Hoa xã đưa tin, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết duy trì lập trường cứng rắn với tham nhũng trong năm 2017; đồng thời, tăng cường một cách toàn diện và nghiêm khắc kỷ luật Đảng để cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng sâu rộng, đạt được nhiều kết quả tích cực hơn.

Trung Quốc tiếp tục tăng cường chống tham nhũng
Năm 2017, Trung Quốc tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với tham nhũng. Ảnh: Reuters

Theo thông cáo báo chí được ban hành sau Hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) khóa 18 tổ chức từ ngày 6 - 8/1, Trung Quốc cần nỗ lực để duy trì một môi trường chính trị trong nội bộ Đảng vững mạnh và chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức vào năm nay.

Nội dung trong thông cáo còn truyền tải lời kêu gọi tăng cường sự giám sát trong nội bộ đảng và thắt chặt các thủ tục trong công tác lựa chọn, đề bạt các vị trí, đảm bảo chọn ra được những cá nhân trong sạch cho bộ máy chính quyền cấp trung ương và địa phương.

Trong một tuyên bố trên trang web vào cuối ngày 8/1, CCDI cho biết, sẽ áp dụng một quy định mới đối với các thủ tục, biện pháp hành động của cơ quan này như thu thập chứng cứ và xem xét các vụ án. Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số nhân viên của CCDI bị bắt trong các vụ điều tra tham nhũng.

"Niềm tin không thể thay thế cho sự giám sát. Chúng ta phải đảm bảo rằng sức mạnh được Đảng và nhân dân thừa nhận không bị lạm dụng", tuyên bố của CCDI nêu rõ.

Theo China Daily, quy định mới sẽ thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng về cách xử lý những mánh khóe tham nhũng, cách xử lý các tài sản bất chính; đồng thời, sẽ khuyến khích việc thực hiện ghi âm, ghi hình trong suốt các quá trình thẩm vấn.

Kể từ năm 2012, có hơn 7.900 quan chức bị kỷ luật đã bị trừng phạt vì những hành vi sai trái, theo số liệu China Daily trích dẫn từ CCDI. Trong số đó, 17 người là nhân viên của CCDI đã bị điều tra vì liên quan đến tham nhũng.

Ngày 6/1, Tân Hoa xã trích dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, cuộc chiến chống tham nhũng phải đi sâu hơn và kêu gọi Đảng Cộng sản lãnh đạo một cách có hệ thống, sáng tạo và hiệu quả.

Nằm trong những nỗ lực nhằm cải cách cơ chế giám sát, tới đây, Trung Quốc sẽ thiết lập một ủy ban giám sát cấp quốc gia mới và thúc đẩy điều khoản của một đạo luật về công tác giám sát quốc gia.

Thông cáo của CCDI cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu thí điểm cải cách cơ chế giám sát ở Bắc Kinh cùng 2 tỉnh Sơn Tây và Chiết Giang. Việc thí điểm sẽ tiến hành thiết lập các ủy ban giám sát ở địa phương với 3 cấp độ tỉnh, thành và huyện, nhằm tạo thành một cơ chế giám sát tích hợp “mang tính hợp nhất, hữu hiệu và có thẩm quyền”.

Nỗ lực chống tham nhũng của Trung Quốc những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, được người dân trong nước đánh giá cao. Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, gần 93% người dân nước này cảm thấy hài lòng với thành quả xây dựng tác phong liêm chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chiến dịch chống tham nhũng, tăng 17,9% so với 2012.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica