Israel:

Phu nhân Thủ tướng nhận tội với bản án... nhẹ nhàng

Cập nhật: 14/06/2019 06:35

(Thanh tra)- Hãng CNN dẫn nguồn tin từ Bộ Tư pháp Israel cho biết, ngày 13/6, bà Sara Netanyahu, Phu nhân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đã đồng ý với một bản án liên quan đến sai phạm trong sử dụng công quỹ để đặt đồ ăn uống phục vụ tại dinh thự Thủ tướng ở Jerusalem.

Phu nhân Thủ tướng nhận tội với bản án... nhẹ nhàng
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Phu nhân Sara tại Trụ sở của Đảng Likud ở Tel Aviv trong đêm bầu cử hôm 10/4/2019. Ảnh: CNN

Đệ nhất phu nhân bị xét xử vì các món ăn
 
Ban đầu, cách đây 1 năm, bà Sara Netanyahu bị buộc tội sử dụng sai mục đích hơn 100.000 USD công quỹ để chi trả cho hàng trăm bữa ăn nhà hàng, trong khi Thủ tướng có đầu bếp riêng phục vụ tại dinh thự. Hôm 13/6, bà đã đồng ý nhận tội với một tội danh nhẹ hơn, tuyên bố của Bộ Tư pháp nước này cho biết.
 
Theo đó, bà Sara Netanyahu sẽ phải trả 55.000 shekel (khoảng 15.300 USD), trong đó 45.000 shekel trả về Nhà nước và 10.000 shekel là tiền phạt.
 
Phát ngôn viên của Phu nhân Thủ tướng Israel hiện không đưa ra bình luận nào.
 
Theo cáo trạng đã được sửa đổi, vụ việc liên quan đến việc đặt hàng các bữa ăn được giao đến địa chỉ dinh thự Thủ tướng có trị giá tổng cộng 175.000 shekel (chỉ dưới 50.000 USD).
 
Thức ăn được đặt hàng bởi bà Sara Netanyahu và Ezra Saidoff - người quản lý cũ của dinh thự, và được trả bằng tiền của nhà nước.
 
Các đơn đặt hàng này là bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Israel, bởi thời điểm đó, tại dinh thự Thủ tướng đã có một đầu bếp làm việc phục vụ các bữa ăn cho Thủ tướng, gia đình và khách của ông.
 
Theo như cáo trạng ban đầu được đưa ra hồi tháng 6 năm ngoái, bà Sara Netanyahu còn bị cáo buộc sử dụng công quỹ để trả tiền cho những người phục vụ các bữa ăn vào cuối tuần và trong các sự kiện riêng tư.
 
Những người phục vụ này được ghi danh ở vị trí "nhân lực bổ sung" hoặc "người dọn dẹp" để che giấu sự thật rằng, họ đang làm việc bất hợp pháp, cáo trạng cho biết.
 
Bà Sara Netanyahu phải đối mặt với mức án tối đa 8 năm tù giam. Các luật sư trước đó của bà đã bác bỏ bản cáo trạng và cho rằng, đó là những lập luận sai lầm, thiếu căn cứ.
 
"Lần đầu tiên ở Israel và trên thế giới, một phu nhân của lãnh đạo đất nước bị đưa ra xét xử vì các món ăn", nhóm bảo vệ pháp lý của bà Sara Netanyahu phát biểu trong một tuyên bố. Họ cũng khẳng định: "Không có gian lận, không có vi phạm lòng tin hay bất kỳ trọng tội nào khác. Đồ ăn không dành cho gia đình Netnayahu, mà cho người khác, trong đó bao gồm cả những người lao động làm việc trong dinh thự. Chúng tôi chắc chắn rằng, cuối cùng công lý sẽ lên tiếng. Sự thật và tính logic sẽ chiến thắng".
 
Theo luật sư Yehoshua Resnick, người biện hộ cho Ezra Saidoff, vị cựu quản lý của dinh thự Thủ tướng cũng đã đạt được sự đồng ý với bản án các công tố viên dành cho mình.
 
Tuần tới, bản án đối với bà Sara Netanyahu dự kiến sẽ được đưa ra phán quyết tại tòa.
 
Thủ tướng đối mặt với các vụ tham nhũng
 
Theo CNN, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hiện phải đối mặt với các cáo buộc hối lộ và vi phạm niềm tin trong 3 cuộc điều tra tham nhũng riêng biệt. Theo dự kiến, Tổng Chưởng lý Israel sẽ triệu tập Thủ tướng trong phiên điều trần diễn ra vào đầu tháng 10 này.
 
Nhóm pháp lý bảo vệ Thủ tướng Netanyahu đã tìm cách trì hoãn phiên điều trần, và với lý do phải tuân thủ quy trình pháp lý, việc trì hoãn có thể sẽ giúp nhà lãnh đạo Israel có đủ thời gian để thông qua Luật miễn trừ tại Knesset (Quốc hội Israel), theo đó, sẽ bảo vệ ông khỏi việc bị truy tố trước pháp luật.
 
Trước các cáo buộc nhằm vào mình, ông Benjamin Netanyahu nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho rằng, các cuộc điều tra là một cuộc "săn phù thủy" mà truyền thông lãnh đạo.
 
Trong vụ việc thứ nhất, được gọi bằng bí số "Case 1000", Tổng Chưởng lý Avichai Mandelblit tuyên bố hồi tháng 2 rằng, ông sẽ buộc tội Thủ tướng Netanyahu tội vi phạm lòng tin. Case 1000 liên quan đến những món quà được cho là ông Netanyahu đã nhận từ các tỷ phú ở nước ngoài với tổng giá trị 1 triệu shekel (khoảng 280.000 USD), bao gồm xì gà, rượu sâm banh, trang sức và các món quà khác.
 
Những món quà này được trao tặng vào thời gian giữa năm 2007 và 2016. Để đổi lại, ông Netanyahu đã ra sức hỗ trợ một khoản giảm thuế có thể mang lại lợi ích cho các doanh nhân, cơ quan điều tra cho biết.
 
Vụ việc thứ 2 mang bí số "Case 2000", Tổng Chưởng lý Mandelblit buộc tội Thủ tướng Netanyahu với một tội vi phạm lòng tin khác. Case 2000 liên quan đến các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Netanyahu và Arnon "Noni" Mozes - chủ sở hữu một trong những tờ báo lớn nhất Israel, Yedioth Ahronoth. Các điều tra viên cho biết, Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu chủ bút của Yedioth Ahronoth đưa bài có lợi cho mình, đổi lại, ông sẽ hậu thuẫn một dự luật làm suy yếu đối thủ cạnh tranh của tờ báo này là Israel Hayom - tờ báo hàng ngày miễn phí của Israel.
 
Tổng Chưởng lý cũng tuyên bố sẽ truy tố Mozes với tội hối lộ. Luật sư của Mozes cho biết, thân chủ của ông vô tội và hi vọng vụ kiện sẽ được khép lại mà không có buộc tội nào dành cho ông Mozes.
 
Trong một vụ án khác được biết đến là "Case 4000", Thủ tướng Netanyahu đối mặt với tội hối lộ và vi phạm lòng tin. Đây là vụ việc được cho là lớn nhất chống lại Thủ tướng, liên quan đến mối quan hệ giữa ông Netanyahu và Công ty Viễn thông Bezeq của Israel.
 
Theo các nhà điều tra, Thủ tướng Netanyahu đã chuyển khoản lợi nhuận vượt quy định lên tới 1 tỷ shekel (khoảng 280 triệu USD) cho ông Shaul Elovitch, là cổ đông của Công ty Viễn thông Bezeq, đồng thời là bạn của ông. Đổi lại, ông Elovitch cung cấp cho Thủ tướng những tin tức có lợi từ trang tin trực tuyến Walla! thuộc sở hữu của Elovitch.
 
Tổng Chưởng lý Mandelblit cho biết, sẽ truy tố Elovitch tội hối lộ và chờ đợi một phiên xét xử. Tuy nhiên, giống như Thủ tướng Netanyahu, ông Elovitch phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica