Nigeria có thể mất 30% GDP vì tham nhũng

Cập nhật: 03/07/2018 14:00

(Thanh tra)- Đó là nhận định của nguyên Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo về tác động của tệ tham nhũng đến nền kinh tế quốc gia trong bài diễn văn về liêm chính trong kinh doanh tại thành phố Lagos, Nigeria.

Nigeria có thể mất 30% GDP vì tham nhũng
Cựu Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo. Ảnh: Punchng

Bài phát biểu của ông Olusegun Obasanjo có chủ đề: "Vai trò của Liêm chính trong kinh doanh đối với sự chuyển đổi của quốc gia". Theo ông Obasanjo, Nigeria phải tái nỗ lực để giải quyết sự hoạt động kém hiệu quả của thể chế, sự xuống cấp về cơ sở hạ tầng và cần chuyển đổi nền kinh tế thông qua đẩy mạnh tính liêm chính.

Ông nói, "chìa khóa để chuyển đổi nền kinh tế của Nigeria là liêm chính. Chúng ta phải bắt đầu đặt một phần thưởng cao cho liêm chính. Khi các quốc gia và các tổ chức được quản lý với sự liêm chính, lợi ích mang lại là rất lâu dài".

“Tác động của tham nhũng sẽ lên tới 30% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2030 nếu chúng ta không xử lý được nó... Thiếu liêm chính là nguyên nhân khiến chúng ta gặp phải các nguy cơ và nó là cha đẻ của tham nhũng. Nó khiến chi phí cho việc quản lý tăng cao, sự phân chia hợp đồng diễn ra hàng ngày, các công ty làm giả báo cáo hàng năm để phù hợp với mục đích kinh doanh của họ, các lãnh đạo cơ quan nhà nước tham gia vào việc làm méo mó công tác mua sắm và những điều này dẫn đến sự kém hiệu quả của thể chế, cơ sở hạ tầng xuống cấp, xã hội đi xuống mà chúng ta phải trải qua hàng ngày", ông Obasanjo nói.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica