Kenya: Tham nhũng vẫn tự do hoạt động trong ngành Tư pháp

Cập nhật: 12/01/2017 06:26

(Thanh tra)- Vụ tham nhũng mới nhất bị tiết lộ trong ngành Tư pháp, trong đó, thư ký của một thẩm phán Tòa án Tối cao đã bị bắt giữ cùng với lượng tiền mặt lên tới hơn 1 triệu Sh, đã cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng tại Kenya nói chung, ngành Tư pháp Kenya nói riêng còn rất gian nan.

Kenya: Tham nhũng vẫn tự do hoạt động trong ngành Tư pháp
Tòa án tại Kenya. Ảnh: The Star

Theo các nhà phân tích, để cuộc chiến chống "nội xâm" này có hiệu quả, cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả 3 “cánh tay”: Lập pháp, tư pháp, hành pháp.

Tuy nhiên, hiện nay, tham nhũng đang làm xói mòn sự độc lập hành động của các tòa án. Trong khi, hầu hết các cán bộ tư pháp đều không muốn một ngành Tư pháp độc lập, bởi bản thân họ cũng mong… được tham nhũng.

Thêm vào đó, xã hội trong nước đang có sự tôn sùng những đối tượng được thụ hưởng từ các giao dịch tham nhũng. Nhiều người đang bị hấp dẫn bởi các doanh nghiệp giàu có bởi họ mang lại những cơ hội "ngọt ngào" để mở rộng quy mô kinh tế, thay vì cho rằng họ là những kẻ gian lận đáng lên án.

Những vụ việc tham nhũng mới đây cho thấy, tham nhũng vẫn đang tự do hoạt động trong ngành Tư pháp mặc cho những cố gắng của Chính phủ với khẳng định chống tham nhũng không có "vùng cấm". Và, ngành Tư pháp không còn là địa chỉ duy nhất có thể tin tưởng dẫn dắt cuộc chiến chống tham nhũng một cách hiệu quả.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica