Nam Phi:

Hàng ngàn người biểu tình vì bạo hành phụ nữ ngày càng gia tăng

Cập nhật: 07/09/2019 18:29

(Thanh tra) - Tổng thống Nam Phi hứa sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp đỡ phụ nữ thoát khỏi bạo lực, sau khi nước này trải qua tháng 8 với số lượng các vụ bạo hành phụ nữ lớn chưa từng thấy.

Hàng ngàn người biểu tình vì bạo hành phụ nữ ngày càng gia tăng
Hàng ngàn người Nam Phi biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội phản đối bạo lực giới. Ảnh: Nic Bothma / EPA

Hàng ngàn phụ nữ Nam Phi đã xuống đường hôm thứ Năm để bày tỏ sự giận dữ với việc Chính phủ không thể đối phó với vấn nạn bạo lực ngày càng gia tăng đối với phụ nữ thể hiện qua một loạt vụ bạo hành phụ nữ gây chấn động đất nước.

Phụ nữ khắp Nam Phi đã diễu hành tới tòa nhà Quốc hội ở Cape Town; mặc trang phục đen và tím để tưởng nhớ những người đã mất đi mạng sống của mình vào tháng 8, tháng chứng kiến những vụ bạo lực nhằm vào phụ nữ tàn ác nhất từng xảy ra ở đất nước này.

Theo số liệu chính thức, ít nhất 137 vụ tấn công tình dục đã xảy ra mỗi ngày ở Nam Phi, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. Tuần này, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, Thanh niên và Người khuyết tật, bà Maite Nkoana-Mashabane, cho biết hơn 30 phụ nữ đã bị chồng giết chết vào tháng trước.

Những người biểu tình lên kế hoạch làm tạm ngưng tất cả các hoạt động trên toàn Nam Phi vào thứ Sáu và kêu gọi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Hàng ngàn người, bao gồm cả những người nổi tiếng của Nam Phi, đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ sự tức giận và thất vọng của họ về vụ giết người bằng các hashtag #NotInMyName #AmINext và #SAShutDown. 

Vào thứ Năm, rất nhiều người từ trẻ đến già đã xuống đường, phụ nữ đeo dây xích, một biểu tượng cho thấy bạo lực đã đàn áp phụ nữ Nam Phi. Nhiều người mang theo những tấm bảng hiệu: “Đã quá đủ rồi” (Enough is Enough), “Cơ thể của tôi không phải là nơi để thực hiện tội ác” (My body is not your crime scene), và khẩn thiết yêu cầu Tổng thống Nam Phi, ông Cyril Ramaphosa, phải hành động chống lại bạo lực đối với cho phụ nữ và trẻ em.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, đối thoại với những người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Cape Town. Ảnh: AP

Nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Lucinda Evans đã phát biểu trước những người biểu tình trước tòa nhà Quốc hội rằng, cuộc chiến chống bạo lực giới là một cuộc chiến yêu cầu chúng ta phải đấu tranh không biết mệt mỏi. “Chúng ta đang gặp một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em và cộng đồng LGBTIQ + chính là một cuộc khủng hoảng.”

“Tôi đang nói tới những vị bộ trưởng nữ. Khi nào thì các bạn sẽ khiến những người đàn ông này phải chịu trách nhiệm, những người đã làm chúng tôi thất vọng quá lâu?”

“Nếu Chính phủ này không bảo vệ chúng tôi, thì chúng tôi, với tư cách là phụ nữ Nam Phi, sẽ đưa họ ra Tòa án Hiến pháp,” bà Evans hét lớn trong khi đám đông bên dưới nhiệt liệt cổ vũ.

Trong một cuộc đối thoại với cho những người biểu tình, ông Ramaphosa thừa nhận rằng đã đến lúc Chính phủ phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đối phó với vấn nạn hãm hiếp và giết hại phụ nữ đang diễn ra tràn lan. “Như vậy là đã quá đủ rồi và chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức,” ông Ramaphosa nói, hứa sẽ công bố một loạt biện pháp giải quyết tình trạng bạo lực vào thứ Năm.

“Những người đàn ông giết chết và hiếp dâm phải ở tù đến hết đời. Luật pháp phải thay đổi để một khi một cá nhân đã hãm hiếp và giết người thì cá nhân đó sẽ phải chịu án tù chung thân, không được phép tại ngoại,” ông Ramaphosa đã phát biểu trước đám đông giận dữ phía dưới.

Nạn nhân đầu tiên của những vụ bạo lực xảy ra vào tháng trước đã lên trang nhất của tất cả các tờ báo tại Nam Phi là Saadiqa Newman, một bà mẹ 26 tuổi bị găngxtơ bắn 8 phát đạn. 

Bà Denusha Witbooi thì bị sát hại trong xe của mình bởi những tay súng hiện không rõ danh tính, trong khi vận động viên đua ngựa Meghan Cremer được phát hiện đã bị giết chết, bị trói lại và vứt vào trong mỏ cát.

Một cô bé 6 tuổi tên Nathlia Pienaar đã chết sau khi bị một viên đạn bắn thẳng vào đầu trong khi đang nhảy dây ngay bên ngoài nhà mình. 

Bà Lynetter Volschenk được phát hiện đã bị chặt thành nhiều phần trong căn hộ của mình bới một người hàng xóm của mình.

Còn nhà vô địch quyền Anh Nam Phi, cô Leighandre Jegels, đã bị bạn trai đang làm cảnh sát bắn chết.

Tình trạng bạo hành phụ nữ đã lên tới đỉnh điểm khi xác của cô sinh viên 19 tuổi Uyinene Mrwetyana (đang theo học tại Đại học Cape Town bị mất tích) được phát hiện. Cô biến mất vào ngày 24 tháng 8 trên đường đi lấy một bưu kiện tại bưu điện địa phương.

Một nhân viên bưu điện thú nhận tại tòa án rằng anh đã cưỡng hiếp và đánh cô đến chết bằng một bộ cân bên trong bưu điện nằm ngay cạnh một đồn cảnh sát.

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica