Google trả 306 triệu USD giải quyết tranh cãi gian lận thuế ở Italy

Cập nhật: 05/05/2017 09:28

Tập đoàn Google ngày 4/5 thông báo sẽ trả 306 triệu euro để giải quyết cuộc tranh cãi về gian lận thuế tại Italy, nơi tập đoàn này đang bị điều tra về việc khai báo lợi nhuận kinh doanh tại Italy sang Ireland.

Google trả 306 triệu USD giải quyết tranh cãi gian lận thuế ở Italy
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trong một động thái lập lại một quyết định tương tự với Apple tháng 12/2015, Cơ quan thuế của Italy cho biết khoản tiền trên trả cho các khoản nợ thuế của Google giai đoạn từ năm 2009 đến 2013, giai đoạn đang được Cảnh sát tài chính Italy (GdF) phối hợp với Trưởng công tố tại Milan điều tra. 

Quyết định của Google cũng chấm dứt các cuộc tranh chấp khác trong các giai đoạn 2002-2006 và 2014-2015. 

Cơ quan thuế Italy cho biết đang soạn thảo một thỏa thuận đảm bảo Google sẽ trả các khoản thuế tại Italy trong tương lai, đồng thời tiếp tục giám sát các hoạt động tài chính của Google tại Italy. 

Về phần mình, Google xác nhận đã đạt được thỏa thuận với nhà chức trách, những vẫn bảo vệ tính hợp pháp của việc chuyển thu nhập ở châu Âu qua cơ sở của tập đoàn ở Cộng hòa Ireland, nơi có mức thuế được xếp vào hàng thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU). 

Người phát ngôn của Google cho biết tập đoàn này và Cơ quan thuế Italy đạt được giải pháp giải quyết cuộc điều tra về thuế giai đoạn 2002-2015 mà không cần kiện tụng. Ngoài khoản thuế mà Google đã trả ở Italy trong những năm qua,

Google sẽ trả thêm 306 triệu euro, trong đó hơn 303 triệu euro thuộc về trách nhiệm của chi nhánh Google ở Italy và gần 3 triệu euro thuộc về chi nhánh Google ở Cộng hòa Ireland. Ngoài ra, Google cam kết tiếp tục hoạt động ở Italy. 

Trước đó vào cuối năm 2015, Tập đoàn Apple của Mỹ cũng đã phải trả 318 triệu euro giải quyết một tranh chấp đối với các khoản thu nhập ở Italy từ năm 2008. 

Các bản tin lúc đó cho biết khoản tiền này đã được giảm so với khoảng 800 triệu euro thuế thu nhập chưa trả và là một trong số các tranh chấp liên quan đến thuế của các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ hoạt động ở châu Âu.

Theo TTXVN/VIETNAM+

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica