Giới trẻ Nga “vỡ mộng” vì tham nhũng

Cập nhật: 04/04/2017 13:47

(Thanh tra)- Bất chấp sự ngăn cản và nỗ lực của Chính phủ với mục tiêu ngăn ngừa bất ổn, các cuộc tuần hành phản đối tham nhũng vẫn diễn ra rầm rộ, cho thấy rõ ràng sự vỡ mộng của thế hệ trẻ đang chán nản vì tham nhũng tràn lan, sự bất bình đẳng và thiếu trách nhiệm giải trình.

Giới trẻ Nga “vỡ mộng” vì tham nhũng
Những người biểu tình cho biết đã lên kế hoạch diễu hành về phía Điện Kremlin. Ảnh: EPA

Theo CNN, các cuộc biểu tình phản đối tham nhũng tiếp tục diễn ra khắp nước Nga vào Chủ nhật vừa qua (2/4), chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận Nga “có vấn đề” về tham nhũng.

Các cuộc biểu tình tập trung ở Thủ đô Matxcơva và một số thành phố khác, với số lượng người tham gia ít hơn so với tuần trước, khi người Nga xuống đường yêu cầu cải cách Chính phủ để giải quyết vấn đề tham nhũng.

Theo Hãng Thông tấn Nhà nước TASS, trong ngày 2/4, hơn 30 người biểu tình đã bị bắt giữ ngay tại Trung tâm Matxcơva, cạnh Quảng trường Triumfalnaya - địa điểm quen thuộc của những người đi bộ biểu tình. 

TASS cũng trích dẫn lời cảnh sát cho biết, ngoài số người trên, 7 nhà hoạt động khác cũng bị bắt giữ tại Quảng trường Manezhnaya.

Theo Hãng tin BBC, ít nhất 31 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình phản kháng ngày Chủ nhật liên tiếp thứ 2 ở Matxcơva.

Còn theo báo cáo của Tổ chức Phi lợi nhuận Nga OVD-Info, số lượng người bị bắt giữ còn cao hơn với 44 người bị bắt ở Matxcơva. Một thanh niên trẻ tuổi cầm Hiến pháp Nga trên tay là người đầu tiên bị bắt giữ ở Quảng trường Manezhnaya.

Cùng với đó, một số cuộc biểu tình nhỏ tiến hành tại thành phố Saint Petersburg và Samara. Quy mô lớn nhất là cuộc biểu tình tại Novosibirsk, nơi có hàng trăm người tập trung phản đối tham nhũng. 

Trước cuộc biểu tình, cảnh sát Matxcơva, trong một tuyên bố vào ngày thứ Sáu (31/3) đã cảnh báo rằng, bất cứ hoạt động biểu tình nào tại Matxcơva tổ chức vào cuối tuần đều bị xem là không hợp pháp, bởi vì cho đến ngày 31/3, không có bất kỳ giấy xin phép tổ chức sự kiện quần chúng nào được gửi đến Tòa thị chính Matxcơva. "Cơ quan thực thi pháp luật sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách của Thủ đô", cảnh sát cho biết.

Những người tổ chức biểu tình trên mạng xã hội sẽ bị điều tra. Trước đó, cảnh sát đã chặn nhiều trang kêu gọi biểu tình ở Matxcơva.

Cuộc biểu tình tuần trước được đánh giá là lớn nhất trong 5 năm gần đây, được tổ chức bởi nhà chính trị đối lập Alexei Navalny, có mục tiêu tập trung vào Thủ tướng Dmitry Medvedev. Những người biểu tình cáo buộc Thủ tướng đã tích lũy một khối tài sản khổng lồ thông qua "tiền hối lộ từ các trùm chính trị và các khoản vay ngân hàng Nhà nước". Trong số 500 người bị bắt có cả người cầm đầu cuộc biểu tình - ông Navalny. Ông Navalny bị giam giữ 15 ngày. Ông từng tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2018 nhưng bị cấm.

Điều phối viên Văn phòng của chính trị gia đối lập Alexei Navalny tại thành phố Novosibirsk cho biết, trong cuộc biểu tình tuần trước, 1.000 người tham gia biểu tình đã bị bắt giữ, trong khi các tổ chức khác ước tính con số chỉ là vài trăm người.

Bất chấp sự ngăn cản và những nỗ lực của Chính phủ với mục tiêu ngăn ngừa sự bất ổn, cuộc tuần hành vẫn diễn ra rầm rộ không có dấu hiệu đi xuống, đã phản chiếu rõ ràng sự vỡ mộng của thế hệ trẻ tuổi đang chán nản vì tham nhũng tràn lan, sự bất bình đẳng và thiếu trách nhiệm giải trình.

Sergey Pravov, một nhà địa chất học trẻ tuổi nằm trong danh sách bị bắt giam tuần trước cho biết, những người trẻ tuổi đã mệt mỏi trước việc không thể trừng phạt các quan chức cũng như con cái, họ hàng của họ. Thông điệp của họ đã không được Điện Kremlin chú ý tới.

Ngày 30/3, trong cuộc trò chuyện tại Diễn đàn Arctic ở Arkhangelsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận, "tham nhũng thực sự là vấn đề nghiêm trọng đối với chúng tôi... Điều này là xác đáng, và chúng tôi đang tiếp tục hành động... Điều duy nhất mà tôi nghĩ là sai, đó là một số lực lượng chính trị đã sử dụng điều này nhằm lợi ích của họ, quảng bá chính mình trên trường chính trị trước các sự kiện chính trị như bầu cử, chứ không phải để cải thiện tình hình".

Khi được hỏi về các giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/3 cho biết: "Đây là một quá trình liên tục, không phải hoạt động diễn ra chỉ một lần... Chúng tôi liên tục hành động với những sáng kiến mới trong các lĩnh vực pháp luật, thực thi pháp luật, xây dựng sáng kiến cho các cơ quan quản lý khác nhau".

Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng, rõ ràng kết quả vẫn chưa được nhìn thấy và cho tới khi điều đó xảy ra, tất cả những gì họ có thể làm là tiếp tục biểu tình thể hiện sự phản đối.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica