Ghana mất hơn 3 tỷ USD mỗi năm vì tham nhũng

Cập nhật: 06/07/2018 11:44

(Thanh tra)- Đó là con số được chỉ ra bởi Ủy viên Ủy ban Nhân quyền và Tư pháp hành chính Ghana (CHRAJ) Rev. Richard Quayson tại Hội nghị chuyên đề được tổ chức bởi Ủy ban Dịch vụ Công (PSC) phối hợp với Văn phòng Bộ trưởng cấp cao, Ủy ban Nhân quyền và Tư pháp hành chính, Văn phòng của Trưởng ban Dịch vụ Dân sự (OHSC) và Văn phòng Trưởng ban Dịch vụ Chính quyền địa phương (OHLGS).

Ghana mất hơn 3 tỷ USD mỗi năm vì tham nhũng
Rev. Richard Quayson, Ủy viên Ủy ban Nhân quyền và Tư pháp hành chính Ghana. Ảnh: Ghana web

Hội nghị được tổ chức hưởng ứng ngày Dịch vụ công của Liên Hợp quốc và Liên minh châu Phi (23/6 hàng năm).

Theo một nghiên cứu của Tập đoàn IMANI xem xét những thất thoát trong mua sắm tại các bản báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước Ghana giữa năm 2012 - 2014 và so sánh với khoản viện trợ thì số tiền nêu trên được cho là bằng khoảng 300% tổng số viện trợ mà đất nước này nhận được trong cùng một khoảng thời gian.

Việc thất thoát tiền do tham nhũng thường xảy ra trong lĩnh vực mua sắm công. Tại đó, các quan chức nhà nước đã có hành vi khai tăng giá hợp đồng cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ. Bởi vậy, ông Rev. Quayson yêu cầu các cơ quan dịch vụ công lưu ý tới lời kêu gọi của Tổng thống Nana Addo Dankwa Akufo-Addo tránh các hành vi tham nhũng và cần làm việc có mục tiêu.

Ông Rev. Quayson chỉ ra rằng, dịch vụ công là mạch máu của tất cả các quốc gia thành công và mọi xã hội đều cần có dịch vụ công chất lượng để phát triển.

“Dịch vụ công ở các nước châu Phi đã đáp lại lời kêu gọi như thế nào?", ông đặt câu hỏi và cho rằng, nhân viên tại các văn phòng công đã làm việc vì lợi ích cá nhân của họ. "Nếu tham nhũng là một đặc thù của các nước châu Phi, thì nó đang được phản ánh rõ nét trên các dịch vụ công tại đó", ông nói thêm.

Theo đó, hình ảnh của các dịch vụ công đang bị xấu đi rất nhiều. "Trong khi Ngân hàng Phát triển châu Phi (ADB) có thể xây dựng một bệnh viện 150 giường nằm tại Accra (Thủ đô của Ghana - PV) với chi phí chỉ dưới 3 triệu USD thì Chính phủ Ghana xây dựng một bệnh viện 60 giường nằm tại một quận với chi phí từ ngân sách là hơn 25 triệu USD. Như thế có nghĩa là gì?”, ông Quayson tiếp tục đặt câu hỏi, đồng thời kêu gọi tất cả cán bộ công chức của đất nước phải từng bước chống tham nhũng: "Châu Phi và Ghana không nghèo. Là do sự lãnh đạo yếu kém và thái độ tiêu cực đã khiến chúng ta nghèo khó...". 

Ông Quayson cũng đề xuất Chương trình hành động quốc gia chống tham nhũng (NACAP) phải trở thành chương trình mục tiêu chiến lược mang tính khả thi cho tất cả mọi người để thay đổi đất nước, xóa sạch tham nhũng và đưa lục địa trên con đường phát triển bền vững.

Cũng tại Hội nghị, Giáo sư Bill Buenar Puplampu đã mô tả những kẻ tham nhũng là những tên phù thủy, những tên trộm cắp của Nhà nước, dối trá , giả mạo và dốt nát. Ông cho rằng tham nhũng đang phổ biến tràn lan trong nước, nó được cho là "chuyện thường ngày" và mặc nhiên được chấp nhận. Đó là điều đáng lo ngại nhất.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica