Đảng cầm quyền Mexico bị cáo buộc mua chuộc cử tri

Cập nhật: 14/01/2018 06:34

(Thanh tra)- Thống đốc bang Chihuahua (Tây Bắc Mexico), Javier Corral tố cáo Chính phủ thu hẹp nguồn ngân sách cho bang này để trả đũa việc Thống đốc bang phanh phui vụ Đảng Cách mạng Thể chế (PRI - Đảng cầm quyền hiện nay ở Mexico), thực hiện cuộc chạy đua bầu cử (năm 2016) bằng nguồn tài trợ từ các công ty ma.

Đảng cầm quyền Mexico bị cáo buộc mua chuộc cử tri
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: Reuters

Theo đó, Chính phủ được cho là đang nắm giữ khoản ngân sách trị giá 40,5 triệu USD nhằm ép buộc công tố viên chấm dứt điều tra nhằm vào nguồn tài chính Đảng PRI sử dụng trong cuộc tranh cử. Thống đốc Corral thẳng thắn: “Sự ngăn cản tiến trình điều tra là minh chứng cho thấy nguồn gốc không minh bạch của khoản tiền. Trong khi chính quyền bang Chihuahua nỗ lực đẩy lùi nạn tham nhũng thì dường như Tổng thống Pena Nieto và cộng sự lại làm điều ngược lại, thậm chí là chống lại chúng tôi”.

Những nghi ngờ xoay quanh nguồn tài trợ bầu cử xuất hiện từ cuộc bầu cử vòng 1 (tháng 7/2016), ngay khi các đảng phái chính trị tìm kiếm đại diện tranh cử. Các cuộc thăm dò cho thấy PRI đứng thứ 3 về số lượng các cáo buộc tham nhũng.

Khi vận động tranh cử, PRI tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề giáo dục và cam kết dành 240 triệu peso (tương đương 12,4 triệu USD) cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, tờ Reforma (Mexico) và New York Times (Mỹ) đã điều tra ra khoản tiền này bị sử dụng sai mục đích. Công ty cung cấp các dịch vụ giáo dục mà PRI nhắc tới thực chất chỉ là công ty vỏ bọc. Cựu Tổng Thư ký đảng PRI, Alejandro Gutiérrez bị bắt giữ hôm 20/12 vì có liên quan.

Bộ trưởng Tài chính Mexico đưa ra bằng chứng khẳng định quỹ được sử dụng đúng mục đích, và các khoản ngân sách phân bổ đều về địa phương như thông lệ. Tổng thống Pena Nieto thì phủ nhận việc nắm giữ quỹ và khẳng định trước báo giới rằng không có sự phân biệt đảng phái trong mối quan hệ giữa Chính phủ với các bang.

Đáp lại, ông Corral phản biện đó là cách mà tham nhũng tồn tại, ẩn nấp trong giới chức Mexico. Trên thực tế, bang sở hữu khoản ngân sách eo hẹp và phụ thuộc chặt chẽ vào việc phân bổ của Chính phủ. Thậm chí, chuyên gia phân tích cho rằng, ngân sách địa phương được Chính phủ sử dụng như công cụ gây áp lực cho hoạt động của bang.

Giáo sư khoa học chính trị Denise Dresser nhận xét, những gì đang xảy ra ở Chihuahua cho thấy mối bất hòa giữa các bên ngày càng trở nên sâu sắc, từ việc Bộ Tài chính mua chuộc kết quả bầu cử, các thống đốc nhận hối lộ...

Người tiền nhiệm Thống đốc Corral, Thống đốc Duarte (2010 - 2016) đã kết thúc sự nghiệp vì cáo buộc tham nhũng, dù ông này luôn khẳng định cáo buộc là vô căn cứ và nhằm mục đích chính trị. Trong suốt những năm qua, ít nhất 4 thống đốc hứng chịu cáo buộc tương tự.

Theo các nhà phân tích, kể từ khi chế độ đơn đảng kết thúc vào năm 2000, các cuộc bầu cử tại Mexico ngày càng trở nên cạnh tranh, đẩy giới chức vào cuộc đua mới - “mua chuộc cử tri”.

Luis Pérez de Acha, điều phối viên Hệ thống Chống tham nhũng Mexico chia sẻ, các nguồn lực tài chính công đang bị các chính trị gia lợi dụng cho vận động tranh cử. 10 năm trước, các công ty ma thành lập nhằm tránh thuế, giờ đây, là tham nhũng và tài trợ tranh cử. Kể từ năm 2012, xu hướng này ngày càng lan rộng mà không có bất kỳ biện pháp nào được để mắt tới.

Võ Như Uyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica