Công ty ZTE của Trung Quốc dính bê bối hối lộ

Cập nhật: 15/05/2018 06:23

(Thanh tra)- ZTE, công ty viễn thông lớn thứ 3 thế giới với tốc độ tăng trưởng "chóng mặt" đã hối lộ các quan chức nước ngoài và đang phải đối mặt với hình phạt từ Mỹ.

AP đưa tin, theo hồ sơ tài liệu thu được từ Fairfax Media, Công ty ZTE đã tham gia vào đường dây hối lộ nước ngoài một cách có hệ thống, theo đó, sử dụng một phần tiền của công ty dành cho các khoản thanh toán hối lộ các quan chức Chính phủ nước ngoài.

Các tài liệu cho thấy, ZTE đã chi hơn 20% giá trị của một hợp đồng để hối lộ các quan chức Chính phủ ở Tây Phi. Những khoản thanh toán này được thể hiện rất cụ thể trong các tài khoản nội bộ của công ty. Theo hồ sơ, ZTE đã hối lộ 12,8 triệu USD để bảo đảm cho một hợp đồng.

Các thông tin liên quan đến hối lộ kể trên chỉ xuất hiện vài tuần sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty nước này cung cấp linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm nhằm trừng phạt ZTE vì phá vỡ một thỏa thuận với Washington liên quan đến việc công ty này vi phạm lệnh trừng phạt trước đây của Mỹ đối với Iran và Bắc Triều Tiên.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica