APEC nỗ lực theo đuổi đổi mới sáng tạo để tăng trưởng kinh tế

Cập nhật: 19/05/2017 20:01

(Thanh tra) - Ngày 19/5, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) và các Hội nghị liên quan thuộc chuỗi các sự kiện Năm APEC 2017, diễn ra loạt sự kiện bàn thảo về thương mại và sáng tạo; đối thoại công - tư…

APEC nỗ lực theo đuổi đổi mới sáng tạo để tăng trưởng kinh tế
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Đổi mới sáng tạo - Động lực chính của tăng trưởng

Phát biểu khai mạc hội thảo APEC về thương mại và sáng tạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và khu vực có nhiều thay đổi sâu sắc, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại nhiều biến đổi về chất không giống bất kỳ cuộc cách mạng công nghiệp nào trước đó, các nền kinh tế đang hướng đến tăng trưởng kinh tế thông qua đổi mới sáng tạo.

“Đổi mới sáng tạo, nhìn chung được hiểu là “cải thiện hoặc tạo ra các sản phẩm, quy trình, dịch vụ, mô hình kinh doanh và tổ chức” được kỳ vọng trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế nhờ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nói rộng hơn, tăng cường lợi thế và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế”, Bộ trưởng nói.

Điều đáng lưu ý, đổi mới sáng tạo không chỉ liên quan đến các yếu tố công nghệ mà còn gồm các các yếu tố phi công nghệ, có mối quan hệ chặt chẽ với một loạt các lĩnh vực bao trùm và phức tạp như đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường tài chính, hệ thống giáo dục, nghiên cứu và phát triển (R&D), hệ thống pháp luật, sở hữu trí tuệ, thuế…

Theo Bộ trưởng, với tính chất phức tạp và bao trùm như vậy, thương mại, được coi là một trong những nhân tố thúc đẩy quan trọng giúp định hình chính sách và chiến lược về đổi mới sáng tạo của nền kinh tế…

Cần tạo thuận lợi cho dòng chảy tự do của vốn, công nghệ

Tuy nhiên, đi cùng với các cơ hội là những khó khăn, thách thức tiềm ẩn như sự gia tăng khoảng cách giữa các nền kinh tế phát triển và kém phát triển, khoảng cách giàu nghèo, bất công và bất ổn xã hội, bóp méo thị trường lao động…

Các đại biểu tham dự hội thảo

Chính vì vậy, các thành viên APEC đã nỗ lực hết mình theo đuổi đổi mới sáng tạo nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững và sáng tạo.

“Các nền kinh tế cần tạo thuận lợi cho dòng chảy tự do của vốn, con người, ý tưởng, công nghệ, hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giới theo cách thúc đẩy cạnh tranh”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ngoài các chính sách và chiến lược về thương mại và đầu tư, các chính phủ cũng cần phải xây dựng các nguyên tắc cốt lõi về chính sách đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Ngược lại, dựa trên chính sách của Chính phủ, doanh nghiệp có thể huy động tối đa các nguồn lực nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Hội thảo gồm phiên đối thoại mở với các Bộ trưởng Thương mại APEC về hai chủ đề: Vận dụng các chính sách nhằm tạo thuận lợi cho môi trường sáng tạo, vai trò của chính phủ để đẩy mạnh thương mại hóa các ý tưởng sáng tạo tại các nền kinh tế thành viên APEC, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển.

Tại Hội thảo, các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm thúc đẩy thương mại và đổi mới sáng tạo hướng tới tăng trưởng, phát triển bền vững; tạo ra cơ hội đối thoại cởi mở thẳng thắn giữa các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC với đại diện giới doanh nghiệp về thúc đẩy thương mại và sáng tạo; xem xét các hoạt động APEC có thể tiến hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng đổi mới sáng tạo trong khu vực…

Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại

Cùng ngày, diễn ra Đối thoại công - tư APEC lần thứ ba về “Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và kết nối chuỗi cung ứng thông qua Mạng lưới mô hình cảng điện tử khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Toàn cảnh buổi Đối thoại công - tư APEC lần thứ 3

Sáng kiến về Mạng lưới mô hình cảng điện tử khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng tập trung xác định các giải pháp, tạo môi trường tăng cường tính minh bạch của chuỗi cung ứng thông qua hệ thống công nghệ thông tin, truyền thông.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đây là sáng kiến đóng góp thiết thực cho ưu tiên về kết nối trong APEC, đặc biệt là việc tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong khu vực, đóng góp tích cực cho một trong những trụ cột quan trọng nhất của APEC là thuận lợi hóa thương mại.

Đối thoại công - tư APEC lần thứ ba nhằm thảo luận về vai trò của Mạng lưới mô hình cảng điện tử khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong việc thực hiện Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại (TFA) và Khung đề xuất cho Giai đoạn hai của Kế hoạch hành động khung kết nối chuỗi cung ứng 2017 - 2020.

Tại Đối thoại, các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC và khối doanh nghiệp kiến nghị về các yếu tố của thuận lợi hóa thương mại; đồng thời nhất trí cho rằng, cần tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách đóng vai trò then chốt trong quá trình hợp tác chính sách của khu vực.

22 nhà phát triển phần mềm đua xây dựng công cụ trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp

Trong vòng 24 giờ, 22 nhà phát triển phần mềm từ các nền kinh tế APEC sẽ tham gia cuộc đua xây dựng công cụ trực tuyến để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những đội thi tham gia Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC rất tin tưởng vai trò mà công nghệ có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Là những người tham gia Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC 2017 (2017 APEC App Challenge), những nhà lập trình tài năng này sẽ tranh tài lập trình để xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động hoặc trên web với mục đích giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Mục tiêu của Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC bắt nguồn từ sự công nhận của các Bộ trưởng và các nhà hoạch định chính sách APEC rằng Internet đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của MSMEs trong khu vực.

Sáng kiến tổ chức Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC được hỗ trợ bởi Bộ Công Thương Việt Nam, Quỹ châu Á, Google và Ban Thư ký APEC.

Nhờ nỗ lực của những người tham gia, Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC sẽ tạo ra các sản phẩm cụ thể, hữu dụng và có thể tiếp tục phát triển mạnh để giúp MSMEs của Châu Á - Thái Bình Dương tận dụng lợi ích của Internet, vượt qua những rào cản để liên tục phát triển trong thời gian tới.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica