Áo cho phép dẫn độ tỷ phú tham nhũng người Ukraina

Cập nhật: 25/02/2017 14:01

(Thanh tra)- Cơ quan tư pháp Áo vừa ra quyết định cho phép dẫn độ Dmytro Firtach, tỷ phú người Ukraina, đang bị giám sát tại Áo, sang Mỹ theo đề nghị của tư pháp Mỹ, để chịu sự xét xử liên quan đến lệnh truy nã quốc tế vì cáo buộc tham nhũng.

Áo cho phép dẫn độ tỷ phú tham nhũng người Ukraina
Tỷ phú Dmytro Firtach có mặt tại Tòa án TP Vienne, Áo, hôm 21/2 để nghe phán quyết về lệnh dẫn độ. Ảnh: APA/AFP

Dmytro Firtach, một trong những người giầu nhất Ukraina đồng thời cũng là nhân vật thân tín của cựu Tổng thống Ukraina Viktor Ianukovitch, bị bắt giữ tại Áo hồi tháng 3/2014 theo đề nghị của Cục Cảnh sát Liên bang Mỹ. Từ đó đến nay, Dmytro Firtach mặc dù không bị giam giữ trong tù, nhưng bị quản thúc, giám sát tại gia sau khi nộp bảo lãnh số tiền 125 triệu euro.

Khi bị dẫn độ sang Mỹ, Dmytro Firtach sẽ bị đưa ra xét xử với những cáo buộc tham nhũng liên quan đến một dự án khai thác mỏ titan ở Ấn Độ.

Theo thông tin từ phía cơ quan tư pháp Mỹ, Dmytro Firtach và 5 người khác bị cáo buộc đã chi hối lộ khoảng 18,5 triệu USD cho các quan chức liên quan người Ấn Độ để giành được quyền khai thác mỏ titan ở Ấn Độ vào năm 2006. Phía Mỹ cho biết, đã có trong tay một loạt bằng chứng về việc Dmytro Firtach chuyển tiền bất hợp pháp vào nhiều tài khoản ở Ấn Độ thông qua một số tổ chức tài chính của Mỹ.

Không chỉ riêng Mỹ, tháng 11 năm ngoái, cơ quan tư pháp Tây Ban Nha cũng có đề nghị dẫn độ Dmytro Firtach về Tây Ban Nha để xét xử với những cáo buộc tham nhũng, hối lộ và gian lận thương mại. Theo đó, Dmytro Firtach bị cáo buộc có quan hệ mật thiệt với các băng nhóm tội phạm kinh tế có tổ chức ở Tây Ban Nha, đồng thời tham gia vào một vụ rửa tiền có giá trị khoảng 10 triệu euro diễn ra trên lãnh thổ của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, đến nay, phía Áo mới chỉ đưa ra quyết định cho dẫn độ Dmytro Firtach sang Mỹ và chưa đưa ra chính xác cách thức phối hợp để dẫn độ Dmytro Firtach sang Tây Ban Nha.

Bác bỏ mọi lời cáo buộc tham nhũng, hối lộ, gian lận và rửa tiền, Dmytro Firtach khẳng định đây là một âm mưu chính trị. Ông nhấn mạnh, trong suốt quá trình kinh doanh, chưa từng phải hối lộ để giành hợp đồng của các dự án. Tính đến nay, tài sản ông có được là nhờ hiệu quả hoạt động kinh doanh nhập khẩu khí đốt từ Nga và Trung Á vào Ukraina thông qua Tập đoàn Rosukrenergo và Tập đoàn Khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga.

Ngoài ra, ông Dmytro Firtach còn là chủ sở hữu Tập đoàn DF chuyên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, hóa chất, truyền thông, ngân hàng và bất động sản, với phạm vi hoạt động không chỉ ở riêng Ukraina mà còn ở nhiều quốc gia khác như Đức, Italya và Áo.

Theo các luật sư của tỷ phú 51 tuổi người Ukraina, thân chủ của họ hiện là mục tiêu của những cuộc tranh giành ảnh hưởng chính trị đang diễn ra tại Ukraina, kể từ sau khi cựu Tổng thống Viktor Ianukovitch bị lật đổ hồi năm 2014, khiến thân chủ của họ phải lưu vong tại Áo. Nếu được trả tự do và được trở về Ukraina, thân chủ của họ sẽ quyết tâm làm cho rõ trắng đen những động cơ chính trị đang nhắm vào ông.

Còn theo nguồn tin từ một số nhân viên điều tra ở Ukraina, nếu để họ thực hiện cuộc điều tra về các hành vi tham nhũng của Dmytro Firtach, chắc chắn  sẽ "mò" ra thêm được nhiều thông tin quý báu khác liên quan đến hàng loạt vụ bê bối tham nhũng đang trong quá trình điều tra ở Ukraina.

Trong khi đó, Thượng Nghị sĩ Ukraina Sergii Leshchenko, cựu phóng viên chuyên điều tra các vụ bê bối kinh tế, tài chính thì khẳng định Dmytro Firtach không phải là đối tượng chủ chốt nhưng lại là mắt xích quan trọng, để từ đó mở ra nhiều vụ việc tham nhũng khác liên quan đến giới chính trị gia ở cả Ukraina và ở Nga.

Nhật Minh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica