7 nhà hoạt động chống tham nhũng bị bắt cóc tại Baghdad

Cập nhật: 12/05/2017 13:30

(Thanh tra)- Hãng AFP đưa tin, 7 nhà hoạt động chống tham nhũng trẻ tuổi người Iraq đã bị một nhóm người có vũ trang bắt cóc tại trung tâm Thủ đô Baghdad, theo thông tin từ các nguồn an ninh và một nhà lãnh đạo xã hội dân sự Iraq ngày 9/5.

7 nhà hoạt động chống tham nhũng bị bắt cóc tại Baghdad
Những người ủng hộ Đảng Cộng sản Iraq biểu tình trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5/2017 tại Thủ đô Baghdad. Ảnh: AP

"Những tay súng chưa được xác định đi trên xe SUV đã bắt cóc 7 sinh viên đại học vào sáng 8/5 tại khu vực Battaween. Số phận của họ hiện vẫn chưa biết thế nào", một quan chức Bộ Nội vụ giấu tên nói với AFP.

Jassem al-Helfi, người dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối tham nhũng diễn ra gần như hàng tuần trong suốt 2 năm qua cho biết, 7 người này bị bắt cóc lúc 1 giờ 30 sáng (giờ địa phương) ngày 8/5.

Chưa rõ ai là kẻ bắt cóc cũng như chưa thấy bất cứ yêu cầu nào được đưa ra từ phía bắt cóc để phóng thích các nhà hoạt động này.

Tuy nhiên, hồ sơ của các sinh viên và cách thức hành động của những kẻ bắt cóc cho thấy, khả năng vụ việc có động cơ chính trị.

Ông Helfi cho biết: "Những người trẻ tuổi này đứng lên chống tham nhũng và hệ thống các đảng phái chính trị, đồng thời ủng hộ một chính phủ kỹ trị” (chính phủ được lãnh đạo bởi những người am hiểu về công nghệ và thường coi trọng vai trò của công nghệ trong phát triển kinh tế).

Helfi xem vụ bắt cóc là một cuộc tấn công vào tự do ngôn luận và một động thái có mục đích khiến người dân phải sợ hãi và ngăn chặn phong trào phản kháng.

"Đây là một vấn đề quốc gia và nó sẽ không bị rơi vào im lặng... Các hành động như trên sẽ chỉ làm gia tăng sự quyết tâm của những người biểu tình", ông Helfi khẳng định.

Hầu như mỗi tuần, hàng nghìn người biểu tình tập trung ở Thủ đô Baghdad phản đối tham nhũng. Yêu cầu chính của họ là các biện pháp khắc phục tham nhũng, cải cách luật bầu cử và một chính phủ mới do các nhà kỹ trị lãnh đạo thay vì các nhà lãnh đạo đảng chính trị cùng người thân của họ - những người đã tạo nên khủng hoảng cho đất nước.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica