13 người bị bắt trong bê bối tham nhũng của Israel Aerospace

Cập nhật: 17/03/2017 14:01

(Thanh tra)- 13 người bị nghi ngờ gian lận và hối lộ đã bị bắt giữ sáng 15/3 bao gồm các giám đốc điều hành và lãnh đạo văn phòng tại Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (Israel Aerospace Industries - IAI) cùng các nhà cung cấp cũng như cựu nhân viên cấp cao của IDF - người được biết là làm việc trong lực lượng quốc phòng.

13 người bị bắt trong bê bối tham nhũng của Israel Aerospace
Ảnh: Globes

Việc bắt giữ xảy ra sau một cuộc điều tra bí mật kéo dài vài tháng bởi Cơ quan Điều tra quốc gia Lahav 433 của Cảnh sát Israel kết hợp với Cơ quan An ninh, Bộ Quốc phòng và điều tra viên của Cơ quan Thuế Israel.

Ngoài 13 người nêu trên, một số người khác cũng bị giam giữ để thẩm vấn.

Theo cảnh sát, cuộc điều tra được triển khai sâu rộng nhằm làm rõ các cáo buộc bao gồm: Hối lộ, gian lận nghiêm trọng, rửa tiền, trộm cắp công quỹ và vi phạm lòng tin.

Cho tới nay, cuộc điều tra bí mật đã tìm ra được hành vi phạm tội có hệ thống và những nghi vấn về hành vi tham nhũng tại Tập đoàn IAI.

Vụ án với bí số 630, liên quan tới rất nhiều cán bộ, nhân viên, cấp bậc khác nhau của công ty quốc phòng thuộc sở hữu Nhà nước, bao gồm các giám đốc điều hành, thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban chấp hành công đoàn, nhà quản lý và cả cán bộ, nhân viên cấp thấp, chuyên gia tư vấn, nhà cung cấp dịch vụ của IAI...

Cuộc điều tra được xử lý bởi cơ quan đặc biệt của Cảnh sát Israel chuyên điều tra các vụ hối lộ tại các công ty thuộc sở hữu Nhà nước.

Cũng trong sáng 15/3, cảnh sát đã tiến hành lục soát nhà riêng của những người bị tình nghi, các văn phòng của IAI và những nhà cung cấp tư nhân có liên quan. Tùy thuộc vào mức độ phạm tội, các nghi phạm sau đó có thể được đưa tới tòa án để gia hạn tạm giam.

Người phát ngôn Tập đoàn IAI cho biết: "Sáng 15/3, IAI đã biết về cuộc điều tra của Cảnh sát Israel đối với doanh nghiệp. Giám đốc điều hành của IAI đã chỉ đạo tất cả các bộ phận liên quan hợp tác đầy đủ với cảnh sát khi cần thiết, phù hợp với các quy định của pháp luật và giúp cuộc điều tra hiện nay có được một kết luận thành công, đưa những người phạm tội ra xét xử".

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica