Nigeria loại 50.000 "công chức ma" ra khỏi biên chế

Cập nhật: 31/12/2016 06:39

(Thanh tra) - Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cho biết, năm 2016, đã có 50.000 "công chức ma" được loại ra khỏi biên chế Nhà nước. Nhờ đó, tiết kiệm được gần 630 triệu euro cho ngân sách.

Nigeria loại 50.000 "công chức ma" ra khỏi biên chế
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. Ảnh: AFP

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, Tổng thống Buhari tuyên bố sẽ dẹp bỏ tệ tham nhũng cố hữu tại đất nước đông dân nhất châu Phi này.

Văn phòng Tổng thống Buhari cho biết, 11 người trong số các công chức ma đang bị điều tra và một số đã bị đưa ra xét xử tại tòa án.

Garba Shehu - Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống cho biết, chương trình hành động dưới sự điều hành của Tổng thống Muhammadu Buhari đã bài trừ hệ thống gian lận và cho thấy một cơ chế quản lý hiệu quả.

Tuần trước, Chính phủ Nigeria đã hứa sẽ bảo vệ và trao phần thưởng lớn cho người dũng cảm tố cáo tham nhũng, với mức thưởng lên tới 2,5 - 5% số tiền thu hồi được nhờ vào những thông tin về tham nhũng mà họ cung cấp.

Liên quan tới quyết tâm chống tham nhũng, Tổng thống Buhari nhiều lần cáo buộc Chính phủ của cựu Tổng thống Goodluck Jonathan đã khiến Kho bạc Nhà nước bị thâm hụt.

Hàng chục thành viên nổi cộm dưới thời cựu Tổng thống Jonathan, bao gồm các bộ trưởng, các chính trị gia và người thân thiết của Tổng thống đã bị buộc tội tham nhũng. Một số thẩm phán cấp cao cũng đã phải đối mặt với các tội danh gian lận, hối lộ và rửa tiền.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica