Lãnh đạo APEC mâu thuẫn về toàn cầu hóa và thương mại tự do

Cập nhật: 17/11/2018 20:19

(Thanh tra) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảnh báo hội nhập kinh tế sẽ khiến nhiều nước tụt lại phía sau nhưng Australia, Trung Quốc và Nga lên án chủ nghĩa bảo hộ.

Lãnh đạo APEC mâu thuẫn về toàn cầu hóa và thương mại tự do
Ông Mahathir Mohamad đã có một bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Port Moresby, Papua New Guinea. Ảnh: Peter Parks / AFP / Getty Images

Tương lai của thương mại tự do dường như không mấy khả quan, khi mà các  nhà lãnh đạo nhóm họp tại Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á - Thái Bình Dương hôm thứ Bảy và một số cho rằng cần phải có một sự thay đổi triệt để trong khi số khác mong muốn giữ nguyên hiện trạng toàn cầu hóa như hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, cảnh báo rằng toàn cầu hóa đã khiến một số quốc gia bị tụt hậu và thúc đẩy sự bất bình đẳng.

"Những lợi ích của hội nhập thương mại tự do và công bằng và hội nhập kinh tế đã bị phá vỡ, một vài minh chứng đó là Brexit và các cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn", ông nói.

"Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã làm nghiêm trọng thêm những gián đoạn trong thương mại của chúng tôi."

Thủ tướng Úc Scott Morrison sau đó đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ tự do thương mại. "Những nỗ lực của chúng ta phải là thuyết phục và thuyết phục người dân một lần nữa về những lợi ích trong nước", ông nói.

Ông Morrison cho biết, hơn một tỷ người đã thoát khỏi tình trạng nghèo cùng cực kể từ năm 1991 bởi tự do thương mại đã đem lại các cơ hội việc làm và hàng hóa tiêu dùng giá cả phải chăng hơn.

Bài phát biểu của ông rõ ràng là đang nói đến cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cùng với chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Ông Morrison nói: “Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng tăng cường bảo hộ thương mại cùng với sự biến động về tài chính ở một số nền kinh tế mới nổi”. "Chúng ta bây giờ nhất thiết phải đứng lên bảo vệ các giá trị kinh tế chúng ta tin tưởng và cho mọi người thấy những giá trị ấy đem lại những lợi ích như thế nào."

Phát biểu trên chiếc du thuyền đậu tại Cảng Fairfax của Port Moresby, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev đã cùng với ông Morrison cảnh báo các quốc gia về sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và hết sức ủng hộnhững quy tắc về thương mạirõ ràng và minh bạch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

Quan điểm chống chủ nghĩa bảo hộ cũng được nhắc lại bởi Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Cái bóng của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang đe dọa sự tăng trưởng toàn cầu, ông Tập phát biểu.

Chủ tịch Tập Cận Bình và các đối tác toàn cầu của mình đang hết sức cố gắng thúc đẩy tự do thương mại.

Trung Quốc và Mỹ đã bị kẹt trong một cuộc chiến thương mại đang leo thang kể từ khi ông Trump thắng cử trong năm 2016.

Ông Trump đã bỏ qua Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm nay. Thay vào đó là sự tham dự của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.

Trung Quốc cũng đã và đang đối đầu với Mỹ bởi tham vọng của mình về vấn đề lãnh thổ ở Thái Bình Dương, gói gọn trong Sáng kiến “Vành đai và con đường” của ông Tập.

Được công bố vào năm 2013, sáng kiến này nhằm tăng cường mạng lưới liên kết đất liền và biển kết nốivới Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi.

Nỗ lực của Trung Quốc để có thêm được những đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã được theo dõi một cách thận trọng bởi các cường quốc có truyền thống có ảnh hưởng lớn trong khu vực - Úc và Mỹ.

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)
cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica