Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Putin: Ông Trump hứng chịu loạt chỉ trích

Cập nhật: 18/07/2018 13:09

(Thanh tra) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả lại những chỉ trích nhằm vào ông sau Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Putin: Ông Trump hứng chịu loạt chỉ trích

Ông cho rằng cuộc họp báo đã diễn ra “thậm chí còn tốt đẹp hơn” Hội nghị Thượng đỉnh NATO trước đó.

Sau nhiều lần đối thoại với ông Putin, ông Trump đã thể hiện sự nghi ngờ đối với chính các cơ quan tình báo khi nói rằng ông không thấy bất cứ lí do gì để Nga phải can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 của Mỹ mà ông đã giành chiến thắng.

Quan điểm trên thậm chí đã khiến những đồng minh thân cận của ông Trump khá giận dữ.

Trong một bài đăng trên Twitter cá nhân, ông Trump có ám chỉ đến Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra vào tuần trước. Ông Trump cho rằng đã bảo đảm thêm nguồn kinh phí cho các kế hoạch quốc phòng - một vấn đề đã vấp phải những tranh cãi giữa các phe đồng minh quân sự ở phương Tây.

Tổng thống Trump nói gì về Hội nghị Thượng đỉnh với Putin?

Vào hôm thứ Hai, Tổng thống hai nước Mỹ và Nga đã có cuộc đàm phán một đối một gần hai giờ đồng hồ mà không có cố vấn ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Trong một cuộc họp báo sau đó, khi được hỏi liệu có tin vào đội ngũ tình báo của mình hay Tổng thống Nga Putin khi nói tới những cáo buộc việc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã trả lời: “Tổng thống Putin nói Nga không hề làm chuyện đó. Và tôi cũng không thấy bất cứ lí do gì để Nga làm vậy cả”.

Ông Trump cũng được hỏi về việc liệu có để Nga phải chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề nào không.

Tổng thống Mỹ từ chối đưa ra lời chỉ trích cụ thể nhưng cho biết thêm: “Tôi nghĩ chúng ta đều quá thiếu sáng suốt. Đáng lẽ một cuộc đàm phán như trên phải được diễn ra từ lâu... Và tôi cho rằng chúng ta đều có lỗi.”

Tại sao vấn đề này lại quan trọng như vậy?

Những bình luận của ông Trump đã đi ngược lại với các kết luận của phía cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã nỗ lực đứng sau tác động vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 để chống lại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton bằng chiến dịch được ủy quyền về tấn công mạng và tin tức giả mạo trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Các quan chức chính quyền hàng đầu đã chấp nhận kết luận này, như cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo mà hiện này là thư kí của ông Trump.

Một số chính trị gia của Mỹ đã yêu cầu Hội nghị Thượng đỉnh phải bị hủy bỏ sau khi 12 mật vụ tình báo quân sự của Nga bị cáo buộc vào tuần trước là đã tác động vào chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Bên cạnh những câu hỏi về cuộc bầu cử, Mỹ và Nga vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung khi đề cập đến các vấn đề lớn như cuộc xung đột Syria, sự sáp nhập Crimeca của Nga, và Mỹ ủng hộ Anh việc đầu độc một điệp viên Nga trước đó.

Với những vấn đề trên, nhiều chính trị gia Mỹ tỏ ra khước từ, không chấp nhận sự ngang bằng giữa Hoa Kỳ và Nga.

Phản ứng của các bên liên quan ra sao?

Phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa, ông Paul Ryan, nói không nghi ngờ gì Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ và rằng ông Putin “không giống chúng tôi”.

Một thành viên cấp cao khác của Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain, cho biết đây là “một trong những hành động đáng hổ thẹn nhất của một Tổng thống từ trước đến nay”.

Đồng minh thân cận của ông Trump, Newt Gingrich, nói rằng quan điểm của Trump là “sai lầm nghiêm trọng nhất trong nhiệm kì Tổng thống của ông”, đồng thời thúc giục Trump phải làm sáng tỏ điều này.

Cựu Giám đốc Truyền thông của Trump, Anthony Scaramucci nói với CNN rằng “trong con mắt của công chúng, mọi chuyện đang rất tệ” và “ông ấy phải đảo ngược tình hình ngay lập tức”.

Tuy nhiên, ông Trump lại tìm thấy sự ủng hộ từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul, người đã quy “Hội chứng loạn trí Trump” cho những lời chỉ trích - thúc đẩy một bài đăng trên Twitter từ chính Tổng thống.

Trong cuộc gặp Thượng đỉnh, ông Putin một lần nữa phủ nhận sự can thiệp phía Nga đến cuộc bầu cử của Mỹ, và trong một cuộc phỏng vấn sau đó, đã bác bỏ các báo cáo trước đó rằng tình báo Nga có thể đang giữ tài liệu ảnh hưởng nặng nề đến ông Trump.

Tổng thống Nga giành được lời tán dương tại quê nhà. Một tờ báo còn viết rằng ông đã tỏ ra khôn ngoan hơn Tổng thống Hoa Kỳ rất nhiều tại Hội nghị Thượng đỉnh.

Thu Uyên (Nguồn: BBC News)

 https://www.bbc.com/news/world-us-canada-44864739

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica