Hà Nội:

Vi phạm xây dựng tràn lan gây mất an toàn điện tại Thường Tín

Cập nhật: 27/02/2018 06:30

(Thanh tra)- Liên quan đến gần 300 trường hợp vi phạm an toàn lưới điện hạ áp gây nguy hiểm cho tài sản, tính mạng của người dân trên địa bàn huyện Thường Tín, Công ty Điện lực Thường Tín (trực thuộc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội) cho rằng, người dân tự ý xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện hạ áp, xử lý vi phạm này không thuộc thẩm quyền của ngành Điện.

Vi phạm xây dựng tràn lan gây mất an toàn điện tại Thường Tín
Tài sản, tính mạng của người dân bị nguy hiểm bởi tình trạng mất an toàn về điện xảy ra phổ biến trên địa bàn huyện Thường Tín. Ảnh: HL

Theo ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, tiếp nhận được thông tin do Báo Thanh tra phản ánh, UBND huyện gửi Văn bản số 20/UBND-KT ngày 9/1/2018 tới Công ty Điện lực Thường Tín đề nghị kiểm tra, xử lý đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.

Tại Văn bản số 20/UBND-KT, UBND huyện đã yêu cầu Công ty Điện lực Thường Tín thực hiện ngay Luật Điện lực quy định nghĩa vụ của đơn vị phân phối điện và các quy định pháp luật có liên quan, tiến hành kiểm tra và thực hiện việc ngừng hoặc giảm cung cấp điện đối với những trường hợp khách hàng không đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người và an toàn của trang thiết bị.

UBND huyện Thường Tín đề nghị Công ty Điện lực Thường Tín có trách nhiệm báo cáo đầy đủ kết quả thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý đảm bảo an toàn trong sử dụng điện năm 2017, trong đó nêu rõ những tồn tại, khuyết điểm, nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Phản hồi văn bản của UBND huyện Thường Tín, ngày 10/1/2018, Công ty Điện lực Thường Tín có Văn bản số 57 gửi Ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp của huyện Thường Tín.

Theo đó, cuối năm 2017, Công ty tiến hành kiểm tra tuyến đường dây 0,4kV thuộc các xã trên địa bàn thuộc công ty quản lý, phát hiện các công trình xây dựng nhà, xưởng sản xuất vi phạm lưới điện, không đảm bảo an toàn công trình lưới điện hạ áp. Các hộ này đang vi phạm lưới điện, không đảm bảo an toàn vận hành lưới điện hạ áp.

Công ty Điện lực Thường Tín đã tiến hành lập biên bản hiện trạng, gửi thông báo cho chủ công trình xây dựng biết hành vi vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ công trình không được tiếp tục các hành vi vi phạm, phải tự tháo dỡ phần vi phạm để trả lại tình trạng ban đầu đã thay đổi do hành vi vi phạm của chủ công trình gây ra. Tuy nhiên, đến nay, chủ công trình xây dựng vẫn cố tình không thực hiện khắc phục hậu quả.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, sự vận hành an toàn, ổn định cho lưới điện 0,4kV, công ty đề nghị Ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp của huyện Thường Tín xử lý các công trình xây dựng vi phạm lưới điện, không đảm bảo an toàn công trình lưới điện hạ áp.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp của huyện Thường Tín chỉ xem xét xử lý các trường hợp vi phạm lưới điện có điện áp danh định từ 6kV trở lên theo Quyết định số 76/2014/QĐ-UBND.

Do đó, UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế huyện đôn đốc Công ty Điện lực Thường Tín khẩn trương thực hiện Luật Điện lực quy định nghĩa vụ của đơn vị phân phối điện.

Ngày 17/1/2018, UBND huyện tiếp tục nhận được Văn bản số 78/BC-PC THUONGTIN của Công ty Điện lực Thường Tín về việc báo cáo kiểm tra, xử lý đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.

Theo Văn bản số 78, đối với đường dây hạ áp, Công ty đã thực hiện lập biên bản toàn bộ các hộ có công trình không đảm bảo an toàn, xây dựng chùm vào lưới điện hạ áp với tổng số 295 hộ, có xác nhận của UBND các xã thuộc làng nghề cổ truyền như Vạn Điểm, Văn Tự, Minh Cường, Hà Hồi, Quất Động, Thắng Lợi, Tiền Phong, Ninh Sở, Hòa Bình…

Công ty Điện lực Thường Tín đã có thông báo tình trạng mất an toàn gửi đến các hộ dân trên đồng thời gửi công văn, danh sách và biên bản hiện trạng đến UBND các xã đề nghị xử lý theo quy định.

Công ty Điện lực Thường Tín cho rằng, để ngăn chặn và giảm thiểu các điểm mất an toàn trên công ty đã thực hiện nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động người dân… Tuy nhiên, việc xử lý này chưa được dứt điểm do liên quan trực tiếp đến việc nhân dân tự ý xây dựng không thuộc thẩm quyền của ngành Điện.

Tiếp theo, công ty sẽ thực hiện tạm ngừng cấp điện đối với các hộ không thực hiện theo thông báo yêu cầu khắc phục. Công ty Điện lực Thường Tín đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng huyện và UBND các xã phối hợp với ngành Điện xử lý dứt điểm các hộ có công trình không đảm bảo, xây dựng chùm vào lưới điện hạ áp…

Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, UBND huyện đang giao các ngành chức năng của huyện tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị phân phối, bán lẻ điện trên địa bàn và các khách hàng sử dụng điện nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về an toàn điện.

Hoàng Long

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica