Tĩnh Gia, Thanh Hóa:

Tập trung cao độ GPMB cho các dự án lớn trong KKT Nghi Sơn

Cập nhật: 01/05/2017 09:30

(Thanh tra) - Đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có thể nói Tĩnh Gia là một huyện gánh trọng trách nặng nề nhất do phải thực hiện hàng loạt dự án (DA) lớn của Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn.

Tập trung cao độ GPMB cho các dự án lớn trong KKT Nghi Sơn
Giám đốc Mai Cao Cường trao đổi với người dân xã Mai Lâm đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Ảnh: Trần Lê

Ngay từ đầu năm 2017, Ban Giải phóng mặt bằng Hỗ trợ và Tái định cư (GPMB-HT&TĐC) huyện cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện đang tập trung cao độ thực hiện 8 DA lớn, không để chậm tiến độ.

8 DA được thực hiện trong đợt cao điểm GPMB gồm: Đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông - Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn (bao gồm cả DA đường ống nước thô giai đoạn 2, cấp nước cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn); Đường Bắc - Nam 2 KKT Nghi Sơn; Đường Bắc Nam đoạn nối Đường Bắc Nam 1B với Đường Bắc Nam 3; các tuyến đường giao thông trục chính phía tây; Đường Đông - Tây 1 kéo dài; Đường vào nhà máy xi măng Công Thanh mở rộng; Đường Đông - Tây 4 KKT Nghi Sơn; xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp số 3 Nghi Sơn.

Hàng loạt nhà dân đã tháo dỡ bàn giao cho nhà nước thực hiện DA cấp nước thô phục vụ nước sạch cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: Trần Lê

Kết quả tính đến tháng 4/2017, Ban GPMB-HT&TĐC Tĩnh Gia đã hoàn thành khối lượng công việc “đồ sộ”. 

DA cấp nước thô phục vụ nước sạch cho Nhà máy Lọc hóa dầu, tuyến ống dài gần 30km đi qua địa bàn 6 xã hiện đã được bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thi công. Đối với DA đường từ Quốc lộ 1A đến đầu tuyến Đường Đông - Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn, tổng chiều dài 7km, đến nay đã kiểm kê xong tài sản, vật kiến trúc trên đất và đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường được 12 tỷ đồng, chi trả các hộ 32 tỷ đồng, đã bàn giao mặt bằng toàn bộ chiều dài tuyến. Đồng thời, Ban tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bồi thường, di chuyển các công trình công cộng trên tuyến để phục vụ thi công.

Đối với nhóm DA giao thông quan trọng cùng với một số DA khác, Ban GPMB-HT&TĐC đang tập trung rà soát, giải quyết các tồn đọng, vướng mắc. Đồng thời, cùng các Hội đồng đền bù GPMB cấp xã tiếp tục trao đổi, giải thích, vận động một số hộ dân có đất ảnh hưởng DA nhận đền bù, hỗ trợ để di chuyển. 

Còn một số trường hợp chây ì, kiện cáo kéo dài không có cơ sở, UBND tỉnh đã có Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo nhưng vẫn không chấp nhận, Hội đồng đang hoàn thiện hồ sơ để tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật. 

Đối với số diện tích vướng mắc liên quan đến 42 hộ dân có đất nuôi trồng thủy sản theo DA 327 chồng lấn với 2 DA khác của KKT Nghi Sơn, Ban GPMB-HT&TĐC đã tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với Ban Quản lý KKT Nghi Sơn thống nhất báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương về kinh phí (khoảng 15,2 tỷ đồng) bằng nguồn ngân sách để thu hồi phần diện tích này. Riêng với công tác GPMB khu công nghiệp số 3 thuộc KKT Nghi Sơn đến nay đã chi trả trước cho 111 hộ dân có đất canh tác bị thu hồi, số tiền 12,2 tỷ đồng.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 3/2017, tổng số tiền đền bù, hỗ trợ của các DA trọng điểm đã phê duyệt là 64,6 tỷ đồng, Ban đã chi trả 56,2 tỷ đồng và vận động được 170 hộ dân nhận tiền bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Trao đổi PV, với ông Mai Cao Cường, Giám đốc Ban GPMB-HT&TĐC cho biết: Trong tháng cao điểm này, do áp lực về thời gian GPMB cho các DA nên anh chị em trong Ban phải làm việc không kể giờ giấc, phải vận dụng linh hoạt theo phương châm “3 tại chỗ”. Đó là rà soát, kiểm kê tại chỗ, áp giá đền bù tại chỗ và ứng tiền chi trả tại chỗ. Muốn làm được như vậy anh em phải nắm thật chắc các quy định của Luật Đất đai, cơ chế chính sách của tỉnh, xác định rõ nguồn gốc đất của các hộ (để tránh sai sót). Và, phải trải qua quá trình vận động, đối thoại, giải thích cặn kẽ với bà con; phải làm sao cho bà con tin tưởng, đồng thuận, mục đích để giảm tối đa khiếu nại, khiếu kiện không có cơ sở, dẫn đến phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. 

Nhờ kiên trì “dân vận”, công tác GPMB ở các xã có DA đạt kết quả tốt. Điển hình tại xã Mai Lâm, một trong những nơi được coi là “điểm nóng” về GPMB cơ bản hoàn tất. Đến thời điểm này, 74 hộ dân có nhà và đất ở, 91 hộ có đất nông nghiệp và 9 doanh nghiệp có một phần đất và công trình kiến trúc phải thu hồi đều đã nhận hoặc đồng ý nhận đền bù, hỗ trợ để di chuyển. Riêng DA cấp nước thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu nghi Sơn đã được bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công từ 15/3/2017.

Ban GPMB-HT&TĐC đang chi trả bồi thường cho nhân dân. Ảnh: Trần Lê 

Còn ông Mai Văn Ái, ở thôn Tân Thành, Mai Lâm bị thu hồi 77,5m2 ở và gần 400m2 đất vườn được Nhà nước đền bù, hỗ trợ số tiền 1,336 tỷ đồng (vừa nhận xong), vui vẻ nói: Với số tiền này, tôi sẽ dùng một phần tiền sửa lại nhà (nhà thuộc diện hộ lùi, không phải di chuyển), phần tiền lớn còn lại sẽ đầu tư sản xuất, kinh doanh để ổn định cuộc sống. Cũng như bà con Mai Lâm, tôi rất nhất trí, ủng hộ GPMB để bàn giao đất cho DA của KKT Nghi Sơn. Nhà nước đền bù, hỗ trợ chúng tôi như vậy là thỏa đáng rồi. Tôi rất phấn khởi, không có thắc mắc gì cả.

Tin chắc, với tinh thần trách nhiệm cao, làm việc hết mình của tập thể cán bộ, công nhân viên Ban GPMB-HT&TĐC huyện cùng sự đồng thuận, nhất trí của nhân dân nơi thực hiện các DA lớn, Tĩnh Gia sẽ đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Thanh; trở thành điển hình cho các địa phương khác học tập, noi theo.

Trần Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica