Viết tiếp bài "GPMB cho D.A đường Vành đai II đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (Hà Nội): “Xôi đỗ” do đâu?":

Quận Đống Đa “quên” quyền lợi của người dân?

Cập nhật: 31/07/2018 11:34

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 8/6/2018 có bài "Giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án đường vành đai II đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (Hà Nội): “Xôi đỗ” do đâu?".

Quận Đống Đa “quên” quyền lợi của người dân?
GPMB cho D.A chẳng khác gì “xôi đỗ”. Ảnh: TQ

Bài báo phản ánh việc GPMB cho Dự án đường vành đai II đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (D.A) trên địa bàn quận Đống Đa diễn ra rất chậm, làm D.A chậm tiến độ nhiều năm và có dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc xác nhận diện tích đất tăng để được đền bù so với diện tích được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho một số hộ dân. Để làm sáng tỏ vụ việc, một số hộ dân đã làm đơn kiến nghị, khiếu nại đến UBND quận Đống Đa và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa.

Tuy nhiên, việc giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại của UBND quận Đống Đa và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa diễn ra rất chậm, thậm chí có đơn thư kiến nghị, khiếu nại của người dân không được xem xét giải quyết.

Hiện trên địa bàn quận Đống Đa vẫn còn khoảng 80 hộ dân và 1 cơ quan chưa giải phóng được mặt bằng cho D.A. Trong đó, đoạn từ Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Sở trên 60 hộ và 1 đơn vị.

Qua tìm hiểu của PV, mặc dù các hộ đã có đơn thư kiến nghị, khiếu nại gửi đến UBND quận Đống Đa và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa, nhưng chậm được giải quyết, dẫn đến các hộ chậm bàn giao mặt bằng cho D.A. Trường hợp của bà Đào Thị Minh Hiền, phường Khương Thượng là một ví dụ. Do bị “ngó lơ” quyền và lợi ích hợp pháp đối với 2,21m2 đất là phần diện tích chênh lệch tăng so với diện tích ghi trên GCNQSDĐ, bà Hiền đã 2 lần có đơn kiến nghị và 2 lần có đơn khiếu nại gửi đến UBND quận Đống Đa và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được giải quyết?

Ông Nguyễn Văn Mạnh cho biết: “Trong hồ sơ của bà Đào Thị Minh Hiền, UBND phường Khương Thượng đã có Văn bản xác nhận số 19/XN-UBND về hiện trạng thửa đất, UBND phường Khương Thượng đã làm hết trách nhiệm”.

Nhiều hộ dân vẫn bám trụ kinh doanh chưa bàn giao mặt bằng. Ảnh: TQ

 

Theo Văn bản xác nhận số 19/XN-UBND ngày 19/6/2014 của UBND phường Khương Thượng, số diện tích 2,21m2 chênh lệch tăng so với diện tích ghi trên GCNQSDĐ được xác định là sử dụng ngoài GCNQSDĐ trước ngày 1/7/2004, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề.

Theo bà Đào Thị Minh Hiền, từ khi nhận chuyển nhượng năm 2002, gia đình bà vẫn ở nguyên hiện trạng, không cơi nới, không có tranh chấp với tổ chức, cá nhân nào. Chủ trước là người địa phương và đã sử dụng thửa đất này từ những năm 1980, do vậy số diện tích 2,21m2 chênh lệch tăng so với diện tích ghi trên GCNQSDĐ của gia đình bà phải được đền bù bằng 100% theo đơn giá.

Ông Mạnh cho biết, theo quy định, số diện tích chênh lệch tăng so với diện tích ghi trên GCNQSDĐ được xác định sử dụng hợp pháp trước ngày 15/10/1993 được bồi thường 100%; sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 được bồi thường 50% theo đơn giá đất ở.

Một điều mà dư luận đặc biệt quan tâm đó là vì sao các cơ quan chức năng không công khai số diện tích chênh lệch tăng so với diện tích được ghi trong GCNQSDĐ được đền bù và không được đền bù để người dân giám sát. Liệu việc đền bù GPMB cho D.A có “cong mềm mại” như tuyến đường này? Câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Ngô Khuyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica