Doanh nghiệp bất động sản 'khóc, cười' trong mùa báo cáo tài chính

Cập nhật: 06/11/2018 13:07

(Thanh tra) - Bức tranh lợi nhuận đối lập của các doanh nghiệp bất động sản trong quý III dần lộ diện khi mùa báo cáo tài chính bước vào giai đoạn cuối.

Doanh nghiệp bất động sản 'khóc, cười' trong mùa báo cáo tài chính
Dự án Jamona Home Resort được bàn giao cũng giúp TTC Land nâng cao lợi nhuận

Đột biến lợi nhuận từ bán dự án

Nhiều doanh nghiệp niêm yết báo cáo kết quả kinh doanh quý III khả quan với lợi nhuận tăng trưởng bằng nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.

Tổng Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) ghi nhận doanh thu bất động sản gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ việc chuyển nhượng căn hộ dự án DIC Phoenix, chuyển nhượng quyền sử dụng đất Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và dự án khu du lịch sinh thái Đại Phước. Cùng với doanh thu cung cấp dịch vụ gần 7 lần, doanh thu thuần của DIC tăng 236% và lợi nhuận sau thuế tăng 24%.

CTCP Vinhomes ghi nhận đột biến doanh thu tài chính, gồm thu nhập từ hợp đồng hợp tác kinh doanh 1.304,5 tỷ đồng và thu nhập từ thanh lý khoản đầu tư 1.991 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng bàn giao hai dự án Vinhomes Golden River và Vinhomes Metropolis Liễu Giai. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất vì thế gấp 2,7 lần cùng kỳ, đạt 4.039 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Nam Long trong quý III đã chuyển nhượng một phần dự án Waterpoint Long An 130 ha. Công ty còn bàn giao căn hộ tại một số dự án như EhomeS Phú Hữu, Flora Fuji và Flora Kikyo, mang về 23% tổng doanh thu 1.330 tỷ đồng của cả quý. Nhờ vậy, Nam Long có lãi quý III lên tới 420 tỷ đồng, gấp 10 lần cùng kỳ năm trước.

CTCP Đầu tư Nam Long trong quý III đã chuyển nhượng một phần dự án Waterpoint Long An 130 ha

Một doanh nghiệp khác là CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cũng bàn giao 3 dự án trọng điểm trong quý III gồm Jamona Home Resort (quận Thủ Đức), Jamona Golden Silk (quận 7) và Charmington La Pointe (quận 10). Vì thế, lợi nhuận sau thuế đạt 44 tỷ đồng, gấp 2,6 lần cùng kỳ năm trước.

CTCP Đầu tư LDG cũng có lãi quý III gấp 5 lần cùng kỳ năm trước, đạt 261 tỷ đồng. Công ty cho biết biến động này chủ yếu do chuyển nhượng bất động sản, môi giới bất động sản và thanh lý khoản đầu tư dài hạn. Một trong những khoản chuyển nhượng được kể đến là bán toàn bộ cổ phần tại CTCP Du lịch Giang Điền, rút khỏi mảng du lịch nghỉ dưỡng.

Lãi giảm sâu

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) do chưa bàn giao được căn hộ cho khách hàng trong quý III nên doanh thu và lợi nhuận đều giảm. Trong khi doanh thu giảm 30% thì lợi nhuận sau thuế chỉ bằng 1/10 cùng kỳ năm trước. Tỉ suất thu nhập trên cổ phần (EPS) tương ứng chỉ vẻn vẹn 5 đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, QCG đạt lợi nhuận trước thuế 57,6 tỷ đồng, bằng 1/8 lần cùng kỳ năm trước. Kết quả này cũng chỉ hoàn thành 18% kế hoạch cả năm.

Dự án căn hộ DIC Phoenix giúp DIC ghi nhận kết quả kinh doanh hiệu quả

CTCP DRH Holdings (DRH) chỉ có 5 tỷ đồng doanh thu cung cấp dịch vụ cho cả quý, không có nguồn thu từ bất động sản. Tuy nhiên phần lãi trong công ty liên kết là 14,7 tỷ đồng đã kéo lợi nhuận sau thuế lên gần 6 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, DRH lãi 25,7 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) có doanh thu giảm 11% và lợi nhuận lại giảm tới 82%. TDH lý giải doanh thu kinh doanh bất động sản giảm do các sản phẩm của công ty đã tiêu thụ hết, trong khi các dự án mới đang trong giai đoạn bán hàng nên chưa đủ điều kiện ghi nhận trong quý này. 

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco) cũng có một quý không mấy khả quan khi doanh thu giảm 53% và lợi nhuận sau thuế giảm 88% cùng kỳ năm trước. Theo lý giải của Hodeco, doanh thu quý này chỉ còn ghi nhận từ phần còn lại của dự án chung cư Bình An và Bình Giã, tỷ suất lợi nhuận thấp. Một số dự án khác của công ty đã đưa vào kinh doanh nhưng chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.

Trà My

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica