Bất động sản sôi động các thương vụ M&A

Cập nhật: 26/10/2018 15:30

(Thanh tra)- Ngay từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) đã đón nhận nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) quy mô vài tỷ USD, bên mua chủ yếu từ các Tập đoàn nước ngoài. Các chuyên gia đánh giá xu hướng này sẽ còn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bất động sản sôi động các thương vụ M&A
Mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS vẫn là xu hướng diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới. Ảnh: TM

Hàng loạt giao dịch từ nhà đầu tư nội – ngoại

Trong quý 3 năm nay, Công ty Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thông báo mua lại cổ phần Công ty BĐS Phú An Điền (PAD) - thành viên thuộc Công ty BĐS Trần Thái. Giá trị thương vụ ước tính khoảng 47,3 triệu USD, tương đương 799 tỷ đồng, giúp Frasers Property nắm giữ 75% vốn điều lệ. PAD đang phát triển dự án căn hộ kết hợp với thương mại tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM.

Trước đó, Frasers Property cũng chi 18 triệu USD để mua một dự án của Trần Thái tại quận 2. Các giao dịch đó giúp nâng sở hữu BĐS của công ty này tại TP HCM lên 3 dự án nhà ở thông qua con đường thâu tóm. Vị trí các dự án đều nằm ở khu Đông thành phố.

Một tập đoàn nước ngoài khác là CapitaLand đã thông qua các công ty thành viên mua lại 86 triệu cổ phần tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty cổ phần BCLand. Tổng số tiền bỏ ra là 1.380 tỷ đồng. Giao dịch này giúp CapitaLand có một dự án nhà ở tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM, diện tích hơn 6ha, gồm 100 căn nhà ở gắn liền với đất và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Việt Nam là thị trường lớn thứ ba của CapitaLand ở Đông Nam Á, sau Singapore và Malaysia. Không chỉ phát triển BĐS tại TP HCM, doanh nghiệp này còn thông qua M&A mua dự án 0,9 ha tại quận Tây Hồ, Hà Nội để xây dựng một khu phát triển tích hợp.

Tính đến nay, danh mục đầu tư của CapitaLand tại Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, bao gồm gần 8.000 căn nhà, hai trung tâm bán lẻ và hơn 4.800 căn hộ dịch vụ trên 7 tỉnh thành là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Bình Dương và Nha Trang.

Ở góc độ hợp tác phát triển dự án, hai nhà đầu tư Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad (NNR), TBS Group cùng Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) đã bắt tay thực hiện nhiều khu đô thị lớn như Fuji Residence, Kikyo Residence, Mizuki Park, Akira City...

Mới đây, hai nhà đầu tư này cùng với Nam Long phát triển thêm dự án thứ 5 là khu đô thị Waterpoint (giai đoạn 1), tỷ lệ góp vốn dự kiến 45%. Tổng vốn đầu tư cho dự án vào khoảng 6.900 tỷ đồng. Đây là dự án đảm bảo cho sự phát triển dài hạn của Nam Long trong 5 - 10 năm tới.

Với nhà đầu tư trong nước, Công ty cổ phần Vinhomes (VHM) cũng mua 32,2 triệu cổ phần Công ty cổ phần Phát triển GS Củ Chi, trở thành công ty mẹ với tỷ lệ sở hữu 98%. Đối tác chuyển nhượng của Vinhomes có thể là C.T Group.

Một số doanh nghiệp khác cũng thực hiện các giao dịch mua bán cổ phần. Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã mua 100% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Hà An. Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín chi 126 tỷ đồng mua 70% vốn Công ty cổ phần Thương mại Hải Phòng Plaza hay chi 251 tỷ đồng mua 100% vốn Công ty cổ phần Sản xuất Xây dựng Dịch vụ Hoa Đồng.

Xu hướng M&A sẽ còn tiếp diễn mạnh mẽ

Bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài có tâm thế hứng khởi khi đầu tư vào thị trường địa ốc Việt Nam. Phân khúc nào của thị trường cũng thu hút vốn ngoại, từ văn phòng, bán lẻ tới căn hộ. Nhiều chuyên gia đánh giá cách nhanh nhất để nhà đầu tư ngoại thâm nhập thị trường Việt Nam là thực hiện hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), khi quỹ đất phát triển dự án đang ngày càng hạn chế.

Lý do khiến thị trường BĐS Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư ngoại được chỉ ra là Việt Nam nằm ở vị trí địa lý tốt trong khu vực Đông Nam Á, nhu cầu về BĐS cao, tỷ lệ lấp đầy các phân khúc thường ở mức cao hơn so với các nước trong khu vực. Việt Nam cũng có tốc độ tăng trưởng GDP cao và ổn định; tốc tăng trưởng thị trường BĐS của Việt Nam cao hơn so với một số nước trong khu vực.

Ngoài ra, giá đầu tư vào thị trường Việt Nam hấp dẫn hơn, có sức cạnh tranh hơn. Các nhà đầu tư ngoại khi rót vốn M&A thường coi thị trường BĐS Việt Nam là điểm đến cho đầu tư trung và dài hạn với thời gian ít nhất 5 năm. Thay vì dồn tiền vào các dự án hiện có, nhà đầu tư sẽ nhìn vào cơ hội phát triển các dự án hình thành trong tương lai và nhìn nhận cơ hội phát triển thị trường.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo thắt chặt tín dụng vào BĐS, giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, lộ trình giảm tỷ lệ vốn vay ngắn hạn trong cho vay trung và dài hạn (từ 45% năm 2018 giảm còn 40% năm 2019) sẽ là nguyên nhân thúc đẩy xu hướng dồn vốn ngoại vào thị trường nội địa.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 3,35 tỷ USD, tăng 39% cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành BĐS chiếm ưu thế với tỷ trọng 66,75% (khoảng 2,2 tỷ USD), theo Báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn mua bán, sáp nhập Việt Nam (MAF).  Các chuyên gia tin rằng năm 2018 sẽ là năm bùng nổ các thương vụ M&A trong ngành BĐS đầy tiềm năng.

Trà My

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica