Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 xuất hiện nhưng chưa làm tăng nguy cơ nặng, nhập viện, tử vong

Thanh Lương

Chủ nhật, 29/03/2026 - 10:04

(Thanh tra) - Tổ chức Y tế thế giới cho biết biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 xuất hiện tại Nam Phi, có dấu hiệu né miễn dịch trong phòng thí nghiệm nhưng chưa có bằng chứng làm tăng nặng, nhập viện hay tử vong; các vắc xin Covid-19 hiện hành vẫn bảo vệ hiệu quả trước nguy cơ bệnh nặng.

Đã xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2. Ảnh minh họa: IT

Theo cập nhật chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 hiện được xếp vào nhóm biến thể đang được theo dõi.

WHO đánh giá nguy cơ của biến thể này đối với sức khỏe cộng đồng ở mức thấp so với các dòng Omicron đang lưu hành hiện nay.

Theo WHO, biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 được ghi nhận lần đầu tiên tại Nam Phi vào ngày 22/11/2024. Các dữ liệu hiện có cho thấy BA.3.2 có một số thay đổi về đặc tính kháng nguyên và khả năng né tránh miễn dịch trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, đến nay chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này làm gia tăng mức độ nặng của bệnh, số ca nhập viện hoặc tử vong. WHO đồng thời nhận định các vắc xin Covid-19 hiện hành vẫn tiếp tục có tác dụng phòng, chống bệnh tiến triển nặng, tử vong.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và các biến thể lưu hành trên thế giới, đồng thời chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các đơn vị liên quan duy trì giám sát, phát hiện sớm, đánh giá nguy cơ và sẵn sàng đáp ứng khi cần thiết.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan; chủ động theo dõi sức khỏe, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và đến cơ sở y tế khi có biểu hiện nghi ngờ, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và các đối tượng nguy cơ cao.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Người dân phấn khởi trước chủ trương khám sức khỏe miễn phí toàn dân

Người dân phấn khởi trước chủ trương khám sức khỏe miễn phí toàn dân

(Thanh tra) - Chủ trương khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần từ năm 2026 nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Việc lập sổ sức khỏe điện tử được kỳ vọng giúp quản lý, theo dõi sức khỏe thuận tiện và hiệu quả hơn.

Thanh Lương

20:39 09/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm