Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

54 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai ngộ độc là do nhiễm vi khuẩn Salmonella

Nam Dũng

Thứ ba, 22/10/2024 - 19:02

(Thanh tra) - Ngày 22/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã công bố kết luận vụ việc làm 80 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai phải nhập viện sau khi ăn cơm tại căng tin ​và cho biết nguyên nhân khiến 54 học sinh, sinh viên nhập viện là do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Trường Cao đẳng Lào Cai nơi 54 học sinh, sinh viên bị ngộ độc phải nhập viện là do nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ảnh: ND

Qua kết quả điều tra về đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng các bệnh nhân; căn cứ các kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, nguyên nhân khiến 54 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện là do nhiễm vi khuẩn Salmonella. 

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 9/10/2024, có một số học sinh, sinh viên ở kí túc xá Trường cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị, Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết.

Qua quá trình điều tra kết quả như sau: Bữa ăn tập trung tối ngày 8/10/2024 tại nhà ăn số 1 Trường cao đẳng Lào Cai có 8 món: Thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống, ngoài ra có 1 món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài vào. Nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO của nhà ăn và máy lọc nước RO của kí túc xá.

Căn cứ trên các đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho thấy: Có 4 món thức ăn được tại bữa chiều ngày 8/10/2024 phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella (dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống).

Ngày 21/10/2024, đại diện Sở Y tế Lào Cai và các đơn vị liên quan: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an thành phố Lào Cai (Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường) đã nhận định sự việc trên là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. Tuy hiếm xảy ra nhưng tác hại của vi khuẩn Salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể.

Nhiễm vi khuẩn salmonella là tình trạng phổ biến và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Bệnh xuất phát từ nhiều nguồn lây khác nhau, xuất hiện với nhiều triệu chứng khó chịu, điển hình là tiêu chảy và đau bụng. Tình trạng này nếu không được điều trị sớm có nguy cơ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Do đó, việc theo dõi bệnh và liên hệ kịp thời với bác sĩ là thực sự cần thiết.

Trước đó, khi vụ việc ngộ độc trên xảy ra, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2607/ATTP-NĐTT ngày 10/10/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Lào Cai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm