Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ năm, 06/05/2021 - 21:16
(Thanh tra)- Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đến thời điểm này đã có 42 người tại 15 tỉnh, thành phố liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh).
Hiện ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã lan ra 15 tỉnh, thành. Ảnh: BYT
Cụ thể, tại Hà Nội có 9 trường hợp, trong đó 2 trường hợp ở Đông Anh (BN 3009; BN 3022); 3 trường hợp ở Sóc Sơn; Nam Từ Liêm có 2; Sơn Tây 1 và Ba Đình 1.
Tại các tỉnh, thành khác, bao gồm: Yên Bái 1; Bắc Giang 1; Vĩnh Phúc 5; Bắc Ninh 3; Thái Bình 3; Hải Dương 7; Sơn La 1; Hải Phòng 2; Quảng Ninh 1; Hòa Bình 1; Phú Thọ 4; Hưng Yên 2; Nam Định 1; Lạng Sơn 1.
Ngày 4/5, ngay sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện.
Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, thời gian cách ly từ 8 giờ ngày 5/5. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.
Liên quan đến chùm ca COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo đánh giá của giám đốc bệnh viện, có thể lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân. Bộ Y tế đang giao cho các cơ quan chức năng đánh giá.
Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đặc biệt cơ sở 2 (Đông Anh) là thành trì của ngành Y tế với toàn bộ phía Bắc, nơi tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 và đặc biệt điều trị các bệnh nhân nặng.
Hiện nay, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện đã điều trị hơn 1.000 ca bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong, dù nhiều ca bệnh nặng.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, việc này chúng ta đã có kinh nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai từng bị cách ly. Do vậy, người đứng đầu ngành Y tế bày tỏ tin tưởng các địa phương khẩn trương tiến hành truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, có liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ông H.M.P. (45 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện vì cúm A biến chứng viêm phổi.
Chính Bình
(Thanh tra) - Ngày 4/12, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng chương trình giai đoạn 2026 - 2035. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu chỉ đạo.
Chính Bình
Trần Kiên
Chính Bình
Bài, ảnh: Hoàng Nam
Thư Ký
Trí Vũ
Kim Thành
Thu Huyền
Trần Quý
T. Minh
Trí Vũ
Lan Anh
T.Vân
Trung Hà
Minh Nguyệt
Nam Dũng