Theo dõi Báo Thanh tra trên
PV
Thứ hai, 26/05/2025 - 19:42
(Thanh tra) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 2 doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1.
Khu công nghiệp Biên Hoà 1 đang khẩn trương di dời. Ảnh minh họa
Cụ thể, theo Quyết định số 1665/QĐ-XPHC, Chi nhánh Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam Nhà máy Cadivi miền Đông (có trụ sở tại đường số 1, Khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, TP. Biên Hòa) đã có ba hành vi vi phạm trong lĩnh môi trường.
Thứ nhất, doanh nghiệp này hoạt động sản xuất tại cơ sở 1 (trước đây là Xí nghiệp Long Biên) nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.
Thứ hai, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện đất tại hai vị trí trong khuôn viên nhà máy bị ô nhiễm bởi hàm lượng đồng (Cu) vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (tại khu vực đất trống gần nhà mộc, hàm lượng đồng vượt 3,84 lần; và tại khu đất trống gần kho chứa vật tư, vượt 1,04 lần so với quy chuẩn QCVN 03:2023/BTNMT - loại 3.).
Thứ 3, gây ô nhiễm đất đối với trường hợp hàm lượng chất gây ô nhiễm trong đất vượt quy chuẩn kỹ thuật dưới 05 lần đối với thông số môi trường thông thường,
Với những vi phạm này, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 580 triệu đồng, trong đó hành vi không có giấy phép môi trường bị phạt 320 triệu đồng, hai hành vi gây ô nhiễm đất mỗi hành vi bị phạt 130 triệu đồng.
Đáng chú ý, ngoài phạt tiền, doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động trong vòng 4,5 tháng kể từ ngày nhận được quyết định. UBND tỉnh cũng buộc Chi nhánh Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam - Nhà máy Cadivi miền Đông phải di dời cơ sở sản xuất đến địa điểm phù hợp với quy hoạch tỉnh Đồng Nai, theo Quyết định 568/QĐ-TTg ngày 03/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.
Ngoài ra, nhà máy còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất trong vòng 150 ngày, và hoàn trả chi phí đo đạc, phân tích mẫu môi trường số tiền gần 5,7 triệu đồng cho Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai.
Tương tự, Công ty TNHH MTV Động cơ và Máy nông nghiệp miền Nam, có trụ sở tại khu phố 1, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa, cũng có nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường.
Cụ thể, doanh nghiệp này hoạt động tại hai địa điểm nhưng không có đăng ký môi trường và không có Giấy phép môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Ngoài ra, công ty còn lưu giữ chất thải nguy hại phát sinh từ tháng 9/2023 đến tháng 5/2025 mà chưa tìm được cơ sở xử lý phù hợp, cũng không có phương án xử lý khả thi, và không báo cáo cơ quan chức năng theo quy định.
Tổng số tiền phạt mà doanh nghiệp phải nộp là 343 triệu đồng, trong đó hành vi không đăng ký môi trường bị phạt 8 triệu đồng, không có Giấy phép môi trường bị phạt 320 triệu đồng và lưu giữ chất thải nguy hại trái quy định bị phạt 15 triệu đồng.
UBND tỉnh cũng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải trong thời hạn 4,5 tháng và buộc Công ty phải di dời toàn bộ cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực không phù hợp với quy hoạch môi trường, theo Quyết định 586/QĐ-TTg ngày 03/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 27/11, Thanh tra TP Hồ Chí Minh có văn bản báo cáo kết quả rà soát, cập nhật và phân loại kết quả thanh tra chuyên đề các dự án có khó khăn, vướng mắc theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2849 ngày 14/11/2025.
Đan Quế
(Thanh tra) - Qua thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hàng không dân dụng của Việt Nam đối với Hãng Hàng không Sichuan Airlines hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đồng thời kiến nghị 19 nội dung.
Trần Quý
Thu Huyền
Đan Anh
Đan Quế
T.Vân
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Trà
Trung Hà
Hoàng Nam
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng