Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Kiên
Thứ tư, 27/05/2026 - 08:00
(Thanh tra) - Sau khi Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực, việc triển khai tại Thanh tra tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp và thực chất. Quyền làm chủ của công chức, người lao động được phát huy rõ nét thông qua việc tham gia bàn bạc, quyết định, góp ý, kiểm tra và giám sát các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng.
Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Bắc. Ảnh: PV
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Sơn La về đánh giá kết quả triển khai thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Thanh tra tỉnh Sơn La đã tổ chức quán triệt, triển khai đồng bộ các quy định của Luật cùng các văn bản hướng dẫn thi hành tới toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan.
Việc tuyên truyền, phổ biến được thực hiện thông qua nhiều hình thức như hội nghị, giao ban, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể và lồng ghép trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Các văn bản chỉ đạo được cập nhật thường xuyên trên hệ thống văn bản điện tử, bảo đảm công chức, người lao động tiếp cận đầy đủ, kịp thời.
Đến nay, 100% công chức, người lao động của Thanh tra tỉnh đã được phổ biến đầy đủ nội dung Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Bắc cho biết, việc triển khai Luật được Thanh tra tỉnh xác định là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm xây dựng môi trường làm việc dân chủ, công khai, minh bạch và nâng cao hiệu quả thực thi công vụ.
Theo ông Bắc, để dân chủ ở cơ sở đi vào thực chất, vai trò của người đứng đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong công tác lãnh đạo, điều hành, công khai thông tin và lắng nghe ý kiến của công chức, người lao động.
“Thanh tra tỉnh luôn xác định việc thực hiện dân chủ ở cơ sở không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là giải pháp quan trọng để phát huy trí tuệ tập thể, tạo sự đồng thuận trong nội bộ, nâng cao chất lượng tham mưu và hiệu quả hoạt động của cơ quan”, ông Nguyễn Văn Bắc nhấn mạnh.
Giai đoạn 2023-2026, công tác xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tại Thanh tra tỉnh được triển khai đồng bộ, gắn với yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Hằng năm, cơ quan đều tổ chức Hội nghị công chức, người lao động bảo đảm đúng quy định. Nội dung hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ; kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu; công khai tài chính, biên chế; thực hiện cơ chế tự chủ; đồng thời thảo luận các giải pháp nâng cao chất lượng thực thi công vụ.
Theo Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La, việc duy trì hội nghị công chức, người lao động là một trong những giải pháp quan trọng để phát huy dân chủ trực tiếp trong cơ quan.
“Thông qua các hội nghị, công chức, người lao động được tham gia góp ý, bàn bạc và quyết định nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp cũng như nhiệm vụ chuyên môn. Đây cũng là kênh để lãnh đạo cơ quan nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh”, ông Bắc chia sẻ.
Cùng với đó, nhiều quy chế nội bộ tiếp tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung như Quy chế làm việc, Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế quản lý, sử dụng tài sản công… Tất cả đều được lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành, bảo đảm thực hiện đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
Ban Thanh tra nhân dân cũng được kiện toàn, duy trì hoạt động nền nếp với nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện quy chế dân chủ, quản lý tài chính, tài sản công, chế độ chính sách và công tác thi đua, khen thưởng.
Qua giám sát cho thấy, các chế độ, chính sách đối với công chức, người lao động được thực hiện đầy đủ, kịp thời; việc công khai tài chính, tài sản công bảo đảm minh bạch. Đặc biệt, trong các năm 2023, 2024 và 2025 không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo trong nội bộ cơ quan.

Thanh tra tỉnh Sơn La tổ chức thi đấu thể thao giúp cán bộ, công chức, người lao động nâng cao sức khoẻ đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao. Ảnh: CTV
Một trong những điểm nổi bật trong triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở tại Thanh tra tỉnh Sơn La là việc gắn thực hiện dân chủ với cải cách hành chính và chuyển đổi số.
Các nội dung công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành được triển khai linh hoạt cả trực tiếp và trên môi trường điện tử, tạo điều kiện để công chức, người lao động tiếp cận thông tin nhanh chóng, thuận lợi hơn.
Theo ông Nguyễn Văn Bắc, chuyển đổi số không chỉ phục vụ cải cách hành chính mà còn góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trong cơ quan.
“Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp quá trình công khai, trao đổi thông tin, lấy ý kiến và giám sát được thực hiện nhanh hơn, minh bạch hơn, qua đó nâng cao trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ”, ông Bắc cho hay.
Thanh tra tỉnh cũng thường xuyên tổ chức lấy ý kiến đối với các dự thảo văn bản, kế hoạch công tác thông qua nhiều hình thức như góp ý trực tiếp, trên hệ thống văn bản nội bộ và môi trường điện tử. Nội dung góp ý ngày càng đi vào chiều sâu, sát thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng tham mưu, quản lý và điều hành.
Theo Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La, dân chủ ở cơ sở chỉ thực sự hiệu quả khi gắn chặt với kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm thực thi công vụ.
“Phát huy dân chủ phải đi đôi với nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật hành chính của công chức, người lao động. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp”, ông Bắc nhấn mạnh.
Đánh giá chung cho thấy, sau khi Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực, việc triển khai tại Thanh tra tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp và thực chất. Quyền làm chủ của công chức, người lao động được phát huy rõ nét thông qua việc tham gia bàn bạc, quyết định, góp ý, kiểm tra và giám sát các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng.
Thời gian tới, Thanh tra tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật; rà soát, hoàn thiện các quy chế nội bộ; tăng cường kiểm tra, giám sát và phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân cùng các tổ chức đoàn thể trong xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế là một nội dung quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Theo báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư, Đảng ủy Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực y tế, giáo dục (Cục X) xác định, công tác thu hồi tài sản không chỉ đặt ra trong quá trình xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, mà cần được quan tâm ngay từ hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Sau khi Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực, việc triển khai tại Thanh tra tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp và thực chất. Quyền làm chủ của công chức, người lao động được phát huy rõ nét thông qua việc tham gia bàn bạc, quyết định, góp ý, kiểm tra và giám sát các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng.
Trần Kiên
Trần Kiên
Trần Kiên
Thái Hải
Phương Hiếu
Minh Anh
Hải Hà
Thanh Lương
Trọng Tài
Hương Giang
Trang Anh
Phương Hiếu
Hương Giang
Trần Kiên
Thanh Lương
Trung Hà
Trọng Tài