Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Chiều 20/3, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1920 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương.
Đoàn kiểm tra số 1920 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương. Ảnh: T. Quảng
Tại hội nghị, các đại biểu nghe dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra số 1920 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 đối với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Các đại biểu thảo luận, phân tích đặc điểm, tình hình, đánh giá công tác của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện 4 nghị quyết, kết luận của Trung ương.
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng nhấn mạnh công tác kiểm tra, giám sát là hoạt động thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Theo ông Lê Minh Hưng, 19 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư lần này có những nét đổi mới khi những nội dung kiểm tra tập trung vào việc triển khai, tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức và công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện những nghị quyết, kết luận mới ban hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
“Đặc biệt 4 nội dung kiểm tra lần này là những nội dung quan trọng, liên quan đến hoạt động của cả hệ thống chính trị”, ông Hưng nói.
Đề cập tới công tác tiến hành Đại hội Đảng bộ, chi bộ trong hệ thống, ông cho rằng, công tác chuẩn bị dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy, công tác cán bộ, công tác nhân sự... đã được chuẩn bị theo đúng quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Cùng với đó, việc tổng kết Nghị quyết 18 và Kết luận số 121 của Ban Chấp hành Trung ương được Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt việc triển khai tổng kết Nghị quyết 18 đã đạt được những kết quả thiết thực, đồng bộ, thể hiện tinh thần tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy và được Bộ Chính trị đánh giá cao.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T. Quảng
“Số liệu về sắp xếp tổ chức bộ máy, số liệu về biên chế sau tinh giản đã thể hiện kết quả rõ nét. Thực tiễn trong bối cảnh thời gian ngắn và đòi hỏi yêu cầu cao nhưng kết quả đạt được của Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội là rất đáng mừng”, ông Hưng nhấn mạnh.
Cũng theo ông Hưng, đối với việc thực hiện Nghị quyết 57 và Kết luận 123, Đảng ủy đã chỉ đạo cấp ủy tham mưu triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ về chuyển đổi số trong triển khai các chương trình hành động và đề ra các giải pháp nhằm vận động, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp vừa đóng góp ý kiến để hoàn thiện thể chế vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần vào sự phát triển của đất nước; đồng thời việc triển khai đã có sự điều chỉnh phù hợp so với tình hình thực tế.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Đảng ủy nói riêng và trong toàn hệ thống chính trị nói chung đã đạt được những kết quả tích cực và được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, thống nhất rất cao.
“Việc này phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước và tạo không gian phát triển mới cho đất nước trong thời gian tới”, Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói.
Để tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương khẩn trương nghiên cứu và tham gia ý kiến vào nội dung các đề án của Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Tòa án Nhân dân tối cao, Đảng ủy Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, nội dung Ban Tổ chức Trung ương đề xuất.
Ông đồng thời đề nghị, Đảng ủy phải chủ động trong công tác phối hợp và với tinh thần trách nhiệm rất cao, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ và hoàn thành theo đúng tiến độ mà nội dung Công văn số 43 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Liên quan đến Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ông đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy tập trung nghiên cứu, đóng góp ý kiến đối với dự thảo sửa đổi các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Đại hội đối với các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập.
Trong việc triển khai Kết luận 123, Đảng ủy cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị, vì mục tiêu chung phục vụ cho sự phát triển của đất nước, nhất là huy động sự đóng góp của các thành phần kinh tế để đất nước đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên và làm nền tảng để tăng trưởng hai con số trong những giai đoạn tiếp theo.
Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội . Ảnh: T.Quảng
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo trên, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng đồng thời khẳng định thời gian tới, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy sẽ đề cao trách nhiệm hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Nhất là 4 nhiệm vụ trọng tâm mà Đoàn kiểm tra đề cập và đảm bảo việc triển khai Đề án sắp xếp, tinh gọn cơ quan MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ sẽ theo đúng tiến độ và yêu cầu mà Bộ Chính trị đề ra.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 29/4, HĐND tỉnh Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề thứ 30. Ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Chá A Của, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa và điều hành kỳ họp.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Ngày 29/4, Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị lần thứ 2 nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II/2025, đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội các chi, Đảng bộ trực thuộc.
T. Minh
Nam Dũng
Văn Thanh
Trần Kiên
Đan Quế - Hoàng Nam - T Giang
Nhóm PV
Nguyễn Nhài
LHC
Ngọc Anh
T. Minh
PV
Trần Kiên
Nhật Huyền