Chiều 17/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì buổi làm việc với BHXH 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT.

12 tỉnh, thành phố tham dự buổi làm việc là những đơn vị chiếm tỷ trọng rất lớn, đến hơn 50% trong chi phí KCB BHYT toàn quốc.

Cảnh báo một số tỉnh chi KCB BHYT tăng cao

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, hết tháng 5 năm nay, một số tỉnh trong nhóm này có tỷ lệ chi KCB BHYT tăng cao, có khả năng vượt dự toán được Chính phủ giao.

Nhiều địa phương có số lượt KCB BHYT cao hơn nhiều bình quân chung toàn quốc cả về nội trú và ngoại trú, tương tự là số ngày điều trị bình quân…

Vì vậy, theo ông Phúc, các địa phương cần tập trung có giải pháp phù hợp hơn nữa, tập trung vào những vấn đề riêng, đặc thù trên địa bàn. Ông cũng đề nghị, BHXH các địa phương bám sát các quy định theo Nghị định 75 của Chính phủ để lựa chọn cơ sở KCB làm việc đúng, chọn đúng nội dung cảnh báo.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Trung tâm Thanh toán đa tuyến cho biết, thời quan qua, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Trung tâm đã xây dựng nhiều công cụ hỗ trợ lãnh đạo ngành trong công tác chỉ đạo và hoạt động kiểm soát chi phí tại BHXH các địa phương. Cạnh đó, tổ chức tập huấn cho BHXH các tỉnh, thành phố về phương pháp, kỹ năng đánh giá về gia tăng chi phí bất hợp lý, công cụ quản lý, nhận diện rủi ro.

Những công cụ, giải pháp này đã và đang mang lại hiệu quả, hỗ trợ tốt công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT theo đúng quy định.

Từ hệ thống, công cụ của BHXH Việt Nam, ông Đức đã thông tin cụ thể các cơ sở y tế đang có sự gia tăng về chi phí, lượt KCB BHYT cần lưu ý tại từng địa phương; đồng thời nêu điển hình một số trường hợp KCB BHYT bất thường để các tỉnh tập trung nhận biết.

leftcenterrightdel
 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh

Tại buổi làm việc, BHXH các địa phương cam kết sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của ngành và chính quyền địa phương; tích cực vào cuộc, tăng cường công tác cảnh báo, làm việc với các cơ sở y tế; nhận diện được nhiều yếu tố rủi ro, bất hợp lý, lãng phí để tập trung đánh giá, kiểm soát…

Sử dụng quỹ BHYT lớn thì trách nhiệm càng lớn

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, các đơn vị chuyên môn BHXH Việt Nam bám sát các quy định trong Nghị định 75 để xây dựng các cơ chế kiểm soát, đưa ra các tiêu chí để từng cấp lãnh đạo, cán bộ liên quan biết và soi chiếu khi thực hiện.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật, ông Mạnh quán triệt các địa phương cần thường xuyên gửi cảnh báo đến các cơ sở y tế KCB BHYT về các chi phí, yếu tố gia tăng không phù hợp, bất hợp lý được chứng minh qua các con số, biểu đồ để các cơ sở y tế biết và điều chỉnh cho phù hợp.

“Trong kiểm soát chi phí KCB BHYT, BHXH các địa phương cần đi từ tổng hợp đến chi tiết”, ông Mạnh nêu.

Theo đó, từ các hệ thống thống kê, cảnh báo của BHXH Việt Nam cung cấp, BHXH các địa phương cảnh báo, kết hợp thanh tra, kiểm tra, yêu cầu giải trình, để tìm, chứng minh được cái bất hợp lý, từ đó từ chối thanh quyết toán theo quy định.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc lưu ý, cần tránh tư tưởng, cách làm cực đoan; mọi thông tin cần công khai, minh bạch vì mục đích chung là đảm bảo quyền lợi người bệnh.

Theo ông Mạnh, kiểm soát chi phí KCB BHYT nhằm tối ưu sử dụng quỹ BHYT, phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý, lãng phí, từ đó có nguồn lực dành cho những việc nhiệm vụ thiết thực, phục vụ người bệnh, nhất là người bệnh nặng và mãn tính.

“Các địa phương cần nhận thức rõ tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong quản lý quỹ BHYT. Những tỉnh sử dụng quỹ lớn thì trách nhiệm càng lớn hơn, cần không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý, làm tròn trách nhiệm với người dân trong công tác KCB BHYT; đảm bảo tính chia sẻ của quỹ, chứ không phải cào bằng”, theo yêu cầu của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.

Trần Trung