Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn là lễ hội dân gian truyền thống gắn liền với tục thờ cúng thủy thần và hiến sinh đã có từ lâu đời, lưu giữ những nét sinh hoạt văn hóa tâm linh, bản sắc văn hóa mang tính cộng đồng, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển Đồ Sơn với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ biển cả, cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Đây là lễ hội gắn liền với sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất và con người Đồ Sơn.

Lễ hội năm nay có nhiều nét mới, trong đó, Ban Tổ chức nâng mức giải thưởng so với năm 2022, giải nhất lên tới 100 triệu đồng, giải nhì 60 triệu đồng, đồng giải ba mỗi giải 30 triệu đồng.

Để tránh tình trạng quá tải trong sân vận động, Ban Tổ chức tiếp tục bố trí màn hình led to ở vị trí phía bên ngoài sân đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách.

Trải qua 34 năm khôi phục và phát triển, lễ hội không ngừng được hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng, đồng thời vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hóa truyền thống của tiền nhân để lại, trở thành di sản văn hóa quý báu, sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của cả nước nói chung và của vùng đất Đồ Sơn, Hải Phòng nói riêng.

Trước đó, phần lễ của Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn gồm lễ dâng hương, thượng cờ khai hội; lễ rước nước; Lễ Thần linh đã được Ban Tổ chức Lễ hội từ quận đến các phường tổ chức trang trọng, thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân, lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của lễ hội.

Năm 2023, có 16 trâu tham gia, trong đó mỗi phường được đăng ký 2 suất trâu; 4 chủ trâu có trâu đạt giải nhất, nhì và đồng giải ba năm 2022 mỗi người được đăng ký tham gia 01 suất trâu. Lễ hội diễn ra với 15 kháp đấu vô cùng kịch tính, sôi động, gay cấn, lôi cuốn đông đảo khán giả có mặt trên sân.

Kết quả, trâu mang số 03 của ông Lưu Đình Nam (phường Vạn Hương) giành chức vô địch, tiếp đến là trâu mang số 09 của ông Lưu Đình Dũng (phường Hải Sơn) giành giải nhì, trâu mang số 10 của ông Hoàng Gia I Van (phường Ngọc Xuyên) và trâu mang số 13 của ông Lưu Đình Quyền (phường Minh Đức) cùng giành giải ba. 

Trong thời gian tới, Ban Tổ chức Lễ hội quận Đồ Sơn sẽ tiếp tục tổ chức lễ hiến sinh, lễ tế thần vào ngày 10/8 Âm lịch và lễ tống thần vào ngày 16/8 âm lịch khép lại một mùa lễ hội thành công, an toàn.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Chọi trâu:

leftcenterrightdel
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dự xem Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2023. Ảnh: PV
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
Kim Thành